Hỏi đáp luật lao động 13207 Lượt xem

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

Trước đây việc hưởng chế độ thai sản chỉ dừng lại ở sinh con thứ nhất và thứ hai...

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 3 năm nay, hiện tôi đang mang thai lần thứ 3. Xin hỏi luật sư là Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản theo Luật bảo hiểm xã hội không? Tôi xin cám ơn.

 

Luật sư Thái An tư vấn:
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, chúng tôi nêu quan điểm như sau:
Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ mang thai, sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 tháng tuổi được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
Trước đây, vấn đề này được quy định tại điều 10 của Điều lệ bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người mẹ được hưởng chế độ thai sản chỉ giới hạn ở con thứ nhất và con thứ hai. Chế định này được Chính phủ sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 01/2003/NĐ-CP về việc sửa đổi bổ sung một số điều của Điều lệ Bảo hiểm xã hội ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995 của Chính phủ. Vì vậy, nếu những cặp vợ chồng sinh con thứ ba thì vẫn được Nhà nước giải quyết chế độ như con thứ nhất, con thứ hai. Chỉ cần khi đáp ứng các điều kiện được hưởng chế độ thai sản
“Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;
d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.
Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"
(Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội)
Chế độ thai sản mà bạn được hưởng cũng được quy định đầy đủ chi tiết tại Luật Bảo hiểm xã hội 2006, nếu còn thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn, giải đáp nhanh nhất hiệu quả nhất.

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại và giải quyết tranh chấp…

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725