Hỏi đáp luật doanh nghiệp 2515 Lượt xem

Thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá

Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân hoạt động kinh doanh bán lẻ mặt hàng thuốc lá điếu.

Câu hỏi:

Tôi đang có ý định kinh doanh, trong đó có bán lẻ mặt hàng thuốc lá điếu. Theo tôi được biết việc bán thuốc lá cần phải thực hiện xin giấy phép. Vậy cụ thể việc xin giấy phép này như thế nào? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thuốc lá là nhóm hàng hóa bị Nhà nước hạn chế kinh doanh. Điều này xuất phát từ tác hại không nhỏ của thuốc lá đối với sức khỏe của con người. Do đó, khi tham gia vào việc kinh doanh thuốc lá, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện quản lý theo đúng quy định của Nhà nước.

Như bạn trình bày, bạn có ý định bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Với hình thức kinh doanh này, bạn cần làm hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế; Bản sao các văn bản giới thiệu, hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm thuốc lá; Hồ sơ về địa điểm kinh doanh (gồm có: Địa chỉ, diện tích và mô tả khu vực kinh doanh thuốc lá; Bản sao tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh; Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh thuốc lá).

giay-phep-ban-le-san-pham-thuoc-la

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, bạn tiến hành gửi hồ sơ đến Phòng Công thương hoặc Phòng kinh tế để xin cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan này sẽ xem xét và cấp giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá. Trường hợp không đáp ứng được điều kiện theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản trả lời từ chối cấp phép và nêu rõ lý do.

Một điều lưu ý, đó là Giấy phép bản lẻ sản phẩm thuốc lá chỉ có thời hạn là 5 năm. Khi hết hạn, thương nhân cần nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép này để có thể tiếp tục hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Tham gia bán lẻ thuốc lá mà không có Giấy phép bản lẻ thuốc lá là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc lá, cụ thể được quy định tại Khoản 1 Điều 42 Nghị định 67/2013/NĐ-CP. Thương nhân khi hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này cần hết sức lưu ý tuân thủ các quy định chặt chẽ của pháp luật.

Trên đây là phần trình bày của chúng tôi về thủ tục xin Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Rất hi vọng câu trả lời này đã giúp đỡ được bạn giải quyết vướng mắc của mình. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu còn gặp vấn đề gì khác, bạn có thể liện hệ với chúng tôi để được trợ giúp kịp thời. Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật thương mại và hỗ trợ các dịch vụ pháp lý liên quan. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725