Hỏi đáp luật doanh nghiệp 7171 Lượt xem

Thủ tục thành lập trung tâm trọng tài ở Việt Nam

Thủ tục thành lập trung tâm trọng tài theo quy định của pháp luật hiện hành. Điều kiện trở thành Chủ tịch Trung tâm trọng tài.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Luật sư có thể vui lòng giải đáp giúp tôi về thủ tục thành lập trung tâm trọng tài theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Và để trở thành Chủ tịch trung tâm trọng tài thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thủ tục thành lập trung tâm trọng tài tại Việt Nam

Theo quy định của Luật trọng tài thương mại 2010, để một trung tâm trọng tài được thành lập thì cần phải có ít nhất năm sáng lập viên là công dân Việt Nam có đủ điều kiện là Trọng tài viên đề nghị thành lập và được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cấp Giấy phép thành lập. Điều kiện là trọng tài viên bạn có thể tham khảo tại Điều 20 Luật này.

Hồ sơ đề nghị thành lập trung tâm trọng tài bao gồm: Đơn đề nghị thành lập, dự thảo điều lệ của Trung tâm trọng tài theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành, danh sách các sáng lập viên và các giấy tờ kèm theo chứng minh những người này có đủ điều kiện quy định.

Hồ sơ này được gửi đến Bộ tư pháp và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ cấp Giấy phép thành lập Trung tâm trọng tài và phê chuẩn điều lệ của Trung tâm trọng tài. Trong trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

thu-tuc-thanh-lap-trung-tam-trong-tai

Để trung tâm trọng tài đi vào hoạt động một cách hợp pháp thì sau khi được cấp Giấy phép thành lập, trung tâm trọng tài phải tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động tại Sở tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Trung tâm trọng tài đặt trụ sở. Việc đăng ký này phải được thực hiện trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy phép thành lập. Hết thời hạn này nếu Trung tâm trọng tài không đăng ký thì giấy phép không còn giá trị.

Giấy đăng ký hoạt động sẽ được Sở tư pháp cấp trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu đăng ký.

Sau khi đã được cấp Giấy đăng ký hoạt động trung tâm trọng tài, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy này, trung tâm trọng tài phải thực hiện bước công bố thành lập trung tâm trọng tài bằng cách đăng báo hằng ngày của trung ương hoặc báo địa phương nơi đăng ký hoạt động trong ba số liên tiếp về những nội dung: tên, địa chỉ trụ sở của Trung tâm trọng tài; Lĩnh vực hoạt động của Trung tâm trọng tài; Số Giấy đăng ký hoạt động, cơ quan cấp, ngày, tháng, năm cấp; Thời điểm bắt đầu hoạt động của Trung tâm trọng tài.

Sau khi đã thực hiện đầy đủ những thủ tục thành lập trung tâm trọng tài như trên thì trung tâm có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp.

Thứ hai, về điều kiện để có thể trở thành Chủ tịch Trung tâm trọng tài

Cơ cấu tổ chức, quản lý của trung tâm trọng tài khá đơn giản, ban điều hành trung tâm bao gồm Chủ tịch, một hoặc các Phó Chủ tịch, có thể có Tổng thư ký do Chủ tịch Trung tâm trọng tài cử. Luật trọng tài thương mại hiện hành chỉ đưa ra điều kiện Chủ tịch trung tâm trọng tài phải là trọng tài viên.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về thủ tục thành lập trung tâm trọng tài theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này bạn có thể liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời. Công ty Luật Thái An hỗ trợ các dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp, luật thương mại và các lĩnh vực khác. Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến những dịch vụ chất lượng nhất.

Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725