Hỏi đáp luật doanh nghiệp 3359 Lượt xem

Thủ tục xin được công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng người lao động là người khuyết tật

Người lao động là người khuyết tật làm việc trong các cơ sở sản xuất kinh doanh. Thủ tục để các cơ sở này được công nhận sử dụng người lao động là người khuyết tật để được hưởng chính sách ưu đãi từ Nhà nước.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi đang có ý định thành lập doanh nghiệp để sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống rồi xuất khẩu ra nước ngoài. Chúng tôi dự định sử dụng một số lượng lớn những người lao động là người khuyết tật, chiếm khoảng 45% tổng số lao động. Vậy luật sư cho tôi hỏi để được hưởng ưu đãi khi hoạt động thì tôi cần thực hiện thủ tục gì? Và các bước làm cụ thể như thế nào? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Do đặc thù về sức khỏe nên những người khuyết tật khó tìm được việc làm, nhất là trong thời đại hiện nay, với nền kinh tế thị trường phát triển, ở một quốc gia đông dân với nguồn lao động dồi dào như ở Việt Nam. Chính vì lẽ đó, Nhà nước luôn có những chính sách tạo điều kiện giúp đỡ những người khuyết tật tham gia tìm kiếm việc làm và có những ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng người lao động là người khuyết tật. Những ưu đãi này là gì bạn có thể tham khảo thêm tại Điều 34 Luật người khuyết tật và tại đây.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 26/2012/TT-BLĐTBXH thì cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật được hưởng một số chính sách ưu đãi của Nhà nước theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP. Như bạn trình bày, số lượng người lao động là người khuyết tật ở doanh nghiệp bạn chiếm khoảng 45%, theo đó, doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng các ưu đãi theo quy định trên.

nguoi-lao-dong-la-nguoi-khuyet-tat

Về vấn đề thủ tục để được công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật:

Trước hết, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau: Văn bản đề nghị công nhận doanh nghiệp sản xuất sử dụng trên từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật; Bản sao Quyết định thành lập hoặc bản sao giấy phép hoạt động của cơ sở; Danh sách người lao động là người khuyết tật và bản sao Giấy xác nhận khuyết tật của những người khuyết tật có trong danh sách; Bản sao hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng của những người khuyết tật đang làm việc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn tiến hành gửi đến Sở lao động thương binh và xã hội. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thẩm định và quyết định công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật hoặc có văn bản thông báo lý do không đủ điều kiện để công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật.

Một lưu ý nữa, đó là quyết định công nhận này chỉ có thời hạn là 24 tháng, do đó, trước khi hết hạn, bạn cần làm thủ tục gia hạn để có thể tiếp tục được hưởng ưu đãi.

Doanh nghiệp khi tham gia sản xuất kinh doanh nếu sử dụng người lao động là người khuyết tật thì sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi của Nhà nước. Muốn được như vậy, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đề nghị công nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng người lao động là người khuyết tật. Nếu trong quá trình hoạt động kinh doanh có bất kỳ vướng mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp, thương mại, lao động... sẵn sàng mang đến cho bạn những ý kiến tư vấn hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725