Hỏi đáp luật doanh nghiệp 5985 Lượt xem

Thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản

Thành lập sàn giao dịch bất động sản: Điều kiện của cá nhân, tổ chức kinh doanh và thủ tục thực hiện.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư Công ty Luật Thái An. Tôi có ý định muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản. Vậy tôi muốn được biết về thủ tục thực hiện như thế nào? Mong nhận được sự giải đáp từ phía luật sư. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bộ phận tư vấn của công ty Luật Thái An. Với câu hỏi này, căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trước hết, muốn thành lập sàn giao dịch bất động sản, bạn cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Cụ thể những điều kiện đó là:

Thứ nhất, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải thành lập doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh là kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản. Về các bước thành lập doanh nghiệp bạn có thể tham khảo tại đây.

Thứ hai, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Thứ ba, sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

thanh-lap-san-giao-dich-bat-dong-san

Để tìm hiểu kỹ hơn về những điều kiện để được thành lập sàn giao dịch bất động sản, bạn có thể tham khảo thêm tại Khoản 1 Điều 24 TT 11/2015/TT-BXD.

Khi đã đáp ứng các yêu cầu trên, doanh nghiệp của bạn phải thực hiện việc thông báo hoạt động sàn giao dịch bất động sản. Trình tự thực hiện như sau:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau: Đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp (bản sao có chứng thực); Quy chế hoạt động của sàn giao dịch bất động sản; Danh sách và bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới của tất cả các nhân viên môi giới bất động sản; Bản sao có chứng thực chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản; Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản của người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản (nếu có); Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm theo bản gốc để đối chiếu) giấy tờ chứng minh về địa điểm và diện tích của sàn giao dịch bất động sản; Bản sao có chứng thực các giấy tờ về thành lập sàn giao dịch bất động sản (bao gồm: Quyết định thành lập sàn giao dịch bất động sản; Quyết định bổ nhiệm người quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản).

Bạn tiến hành nộp hồ sơ này tại Sở xây dựng địa phương. Sở xây dựng sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đưa thông tin của sàn giao dịch bất động sản lên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng. Khi có thay đổi thông tin, Sàn giao dịch bất động sản phải báo cáo về Sở Xây dựng để điều chỉnh.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi về thủ tục thành lập sàn giao dịch bất động sản. Hi vọng câu trả lời này phần nào đã giúp đỡ bạn giải quyết được vấn đề của mình. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu gặp phải bất cứ vấn đề gì bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp kịp thời. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư giỏi trong lĩnh vực luật doanh nghiệp, luật thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725