Hỏi đáp luật doanh nghiệp 8597 Lượt xem

Xử lý hành vi kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đã ngừng hoạt động khi bị phát hiện kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì có còn phải nộp phạt nữa không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

Câu hỏi:

Chào Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề muốn được tư vấn, mong nhận được sự hồi đáp từ phía công ty.

Tôi mở nhà hàng bia hơi, quy mô tương đối lớn (thường xuyên sử dụng 15 người lao động làm việc toàn thời gian và một bộ phận làm bán thời gian nữa). Vì thời gian chuẩn bị khá gấp gáp do phải đẩy nhanh tiến độ để có thể khai trương vào đúng ngày giờ tốt đã xem trước đó nên tôi mở cửa hàng khi chưa thực hiện đăng ký kinh doanh. Nghĩ là mở cửa hàng vài ngày rồi sẽ thực hiện thủ tục theo đúng quy định. Nhưng đến ngày thứ 3 hoạt động thì công an địa phương đến kiểm tra và yêu cầu tôi xuất trình giấy phép. Tôi không có nên họ đã lập biên bản vi phạm. Sau đó, tôi tiến hành đóng của nhà hàng để xin giấy phép đăng ký kinh doanh rồi sẽ tiếp tục mở của hoạt động. Nhưng họ vẫn gọi tôi lên để nộp phạt. Vậy tôi muốn hỏi là trong trường hợp của tôi khi đã ngừng kinh doanh rồi thì tôi có phải nộp phạt nữa không? Và nếu có thì tôi sẽ bị phạt khoảng bao nhiêu tiền?

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn chúng  tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 212 Luật Doanh Nghiệp 2014 thì hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Theo đó, khi bạn sử dụng số lượng người lao động như vậy thì phải tiến hành hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp.

xu-ly-hanh-vi-kinh-doanh-khi-chua-co-giay-chung-nhan-dang-ky-doanh-nghiep

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2010/NĐ-CP thì kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới có quyền hoạt động kinh doanh. Nếu kinh doanh các ngành nghề có điều kiện thì cần đáp ứng cả những điều kiện này nữa rồi mới được đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động. Ví dụ như trường hợp của bạn là kinh doanh nhà hàng thì còn cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và biên bản kiểm tra phòng cháy chữa cháy. Theo đó, việc bạn kinh doanh khi chưa có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi vi phạm của bạn đã được thực hiện trên thực tế, nên dù bạn có ngừng hoạt động cửa hàng thì bạn vẫn phải tiến hành nộp phạt.

Về mức phạt, Khoản 3 Điều 10 Nghị định 112/2010/NĐ – CP quy định: 2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.”

Với câu trả lời trên, hy vọng công ty đã giúp bạn giải đáp được những vướng mắc của mình. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất về đăng ký kinh doanh. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725