Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4713 Lượt xem

Thủ tục thay đổi thành viên hợp danh trong công ty hợp danh và trường hợp công ty hợp danh chỉ còn lại 1 thành viên hợp danh

Chúng tôi muốn thay thế 1 trong các thành viên hợp danh thì phải làm thế nào? Và tôi muốn hỏi là nếu bạn của tôi xin rút khỏi công ty mà tôi không tìm được người thay thế thì công ty của tôi sẽ ra sao?

Câu hỏi:

Xin chào công ty Luật Thái An. Tôi có một vấn đề muốn được công ty tư vấn:

Tôi và 1 người bạn có thành lập một công ty hợp danh, đã thực hiện việc đăng ký kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chúng tôi muốn thay thế 1 trong các thành viên hợp danh thì phải làm thế nào? Và tôi muốn hỏi là nếu bạn của tôi xin rút khỏi công ty mà tôi không tìm được người thay thế thì công ty của tôi sẽ ra sao? Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn  đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thứ nhất, về thủ tục để thay đổi thành viên hợp danh

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014 thì họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hợp danh là một trong những nội dung được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh. Theo đó, muốn thay đổi thành viên công ty hợp danh thì bạn cần đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể, đối với việc đăng ký thay đổi thành viên hợp danh của công ty hợp danh được quy định tại Điều 37 Nghị định 43/2010/NĐ-CP: Công ty hợp danh gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung thông báo gồm:

- Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế)

- Họ, tên, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú của thành viên hợp danh mới, của thành viên bị chấm dứt tư cách thành viên hợp danh.

- Chữ ký của tất cả thành viên hợp danh hoặc thành viên hợp danh được ủy quyền, trừ thành viên bị chấm dứt tư cách thành viên hợp danh.

- Những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

Kèm theo Thông báo phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên hợp danh mới.

thu-tuc-thay-doi-thanh-vien-hop-danh-trong-cong-ty-hop-danh-va-truong-hop-cong-ty-hop-danh-chi-con-lai-1-thanh-vien-hop-danh

Thứ hai, về trường hợp công ty hợp danh chỉ còn lại một thành viên hợp danh

Hiện tại pháp luật doanh nghiệp mới chỉ có quy định về việc chuyển đổi từ công ty TNHH thành công ty cổ phần và ngược lại, chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH chứ chưa có quy định về chuyển đổi loại hình công ty hợp danh. Theo đó trong trường hợp này công ty hợp danh sẽ bị giải thể theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp quy định về một trong những  trường hợp giải thể của doanh nghiệp: “Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp”

Hi vọng chúng tôi đã giúp đỡ được bạn phần nào trong việc giải quyết vấn đề của mình, nếu còn vấn đề gì vướng mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty để được tư vấn cụ thể hơn. Công ty Luật Thái An với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp trong lĩnh vực luật doanh nghiệp sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ pháp lý tốt nhất. Xin cảm ơn!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725