Hỏi đáp luật sở hữu trí tuệ 1854 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Không phải mọi nhãn hiệu khi tiến hành đăng ký đều được bảo hộ mà nhãn hiệu cần phải đáp ứng các yêu cầu mà pháp luật quy định như sau:

Câu hỏi: Xin chào luật sư công ty Luật Thái An tôi có câu hỏi muốn được tư vấn như sau. Công ty tôi sản xuất và kinh doanh thuốc, trong thời gian tới công ty dự định ra mắt một loại thuốc với mẫu mã, tên gọi mới. Được biết để được pháp luật bảo hộ nhãn hiệu thì công ty cần tiến hành đi đăng ký bảo hộ tuy nhiên công ty không biết rõ thủ tục tiến hành như thế nào. Chính vì vậy mong được luật sư tư vấn thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An để được luật sư tư vấn. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

 • Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2006
 • Thông tư số 01/2007 của Bộ Khoa học công nghệ Hướng dẫn thi hành nghị định số 103/2006 Hướng dẫn thi hành một số điều Luật Sở Hữu trí tuệ về quyền sở hữu công nghiệp

2. Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ

Không phải mọi nhãn hiệu khi tiến hành đăng ký đều được bảo hộ mà nhãn hiệu cần phải đáp ứng các yêu cầu mà pháp luật quy định như sau:

 • Nhãn hiệu phải chứa đựng những dấu hiệu nhìn thấy được như chữ cái, hình vẽ, hình ảnh, màu sắc hoặc kết hợp bằng các yếu tố khác
 • Nhãn hiệu cũng cần chứa đựng khả năng nhận biết hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác. Một nhãn hiệu không có khả năng nhận biết nếu nhãn hiệu chỉ tạo nên từ các yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ.
 • Ngoài ra, nhãn hiệu không được rơi vào các trường hợp được quy định tại Điều 73 Luật Sở Hữu trí tuệ. Ví dụ như:
 • Nhãn hiệu gây nhầm lẫn, trùng lặp với quốc huy, quốc kỳ của các nước
 • Nhãn trùng với tên lãnh tụ, danh nhân của Việt Nam và thế giới

3. Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

3.1 Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chủ thể tiến hành thủ tục cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu)
 • Mẫu nhãn hiệu theo quy định pháp luật (10 mẫu)
 • Chứng từ nộp lệ phí đăng lý bảo hộ
 • Giấy ủy quyền
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc giấy đăng ký kinh doanh
 • Ngoài ra nếu người tiến hành thủ tục thụ hưởng quyền đăng ký của người khác thì cần cung cấp chứng cứ để chứng minh quyền này.

3.2 Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

  Bước 1: Chủ thể có quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Để tiết kiệm thời gian thì trước khi tiến hành thủ tục chủ thể có quyền nên tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu trên cổng thông tin điện tử của Cục Sở hữu trí tuệ.

  Bước 2: Sau 30 ngày từ nhận được hồ sơ cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét về thành phần, cách thức trình bày của hồ sơ đăng ký.

  Bước 3: Thẩm định về mặt nội dung. Trong giai đoạn này chủ thể có quyền sẽ xem xét các điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu để cấp văn bằng bảo hộ, nếu không thỏa mãn các điều kiện cấp văn bằng bảo hộ cơ quan sẽ có thông báo và giải thích rõ lý do.

3.3 Thời gian thực hiện thủ tục bảo hộ nhãn hiệu

Thời hạn để giải quyết xong thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là 12 đến 13 tháng kể từ khi người đăng ký nộp hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về thắc mắc của bạn liên quan đến thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725