Hỏi đáp luật sở hữu trí tuệ 12536 Lượt xem

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo luật sư tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ, kiểu dáng công nghiệp cần có những điều kiện nhất định để được bảo hộ. Thông qua câu hỏi của quý khách hàng, hãy cùng công ty Thái An tìm hiểu về vấn đề này:

 Xin chào luật sư Công ty luật Thái An, tôi là Hoàng Phương (Hải Dương), hiện nay công ty chúng tôi đang muốn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho hàng hóa của công ty. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn về các điều kiện để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy địnhcủa pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

 Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn luật như sau:

 Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện... thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

 Thứ nhất, do bạn không nêu rõ sản phẩm của công ty bạn là gì nên chúng tôi cần lưu ý với bạn về đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp như sau:

  • Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm bắt buộc phải có;
  • Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;
  • Hình dáng của sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

 Thứ hai, theo quy định tại điều 63, Luật Sở hữu trí tuệ thì điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

  • Có tính mới;
  • Có tính sáng tạo;
  • Có khả năng áp dụng công nghiệp.

a, Về tính mới của kiểu dáng công nghiệp

 Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất ký hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên. Cụ thể:

+ Nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó thì không được coi là khác biệt đáng kể.

+ Được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.

+ Được coi là không bị mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp được quy định tại khoản 4, điều 66, Luật Sở hữu trí tuệ.

b, Về tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

c, Về khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

 Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

 Trên đây là toàn bộ phần tư vấn luật của chúng tôi về câu hỏi của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725