Hỏi đáp luật sở hữu trí tuệ 7108 Lượt xem

Điều kiện để giải pháp kỹ thuật được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế

Theo Luật sư tư vấn Luật sở hữu trí tuệ, điều kiện để một giải pháp kỹ thuật được công nhận là sáng chế là có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng công nghiệp.

Công ty tôi sáng tạo ra một giải pháp kỹ thuật. Tháng 9/2016. Công ty tổ chức cuộc hội thảo để giới thiệu về giải pháp kỹ thuật này tới công chúng.  Giải pháp kỹ thuật được các chuyên gia đánh giá rất cao trên các bài phỏng vấn cho tạp chí công nghệ, nay công ty muốn bảo hộ giải pháp kỹ thuật của mình dưới danh nghĩa sáng chế có được không.

bao-ho-sang-che

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư công ty Luật Thái An, về vấn đề của bạn, Luật sư xin được tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc một quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định nào đó bằng việc áp dụng các quy luật tự nhiên. Theo đó, sáng chế là giải pháp kỹ thuật nhưng không phải hầu hết mọi giải pháp kỹ thuật đều trở thành sáng chế. Pháp luật có quy định đầy đủ các điều kiện để một giải pháp kỹ thuật trở thành sáng chế.

Để được công nhận là sáng chế thì công ty  phải nộp đơn xin đăng ký bảo hộ sáng chế nhưng điều quan trọng đầu tiên vẫn là công ty  phải đánh giá được giải pháp kỹ thuật của mình có đủ điều kiện để đăng kí bảo hộ sáng chế hay không.

Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ

Sáng chế sẽ được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

-  Có tính mới;

- Có trình độ sáng tạo;

- Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Đầu tiên chúng ta xét đến điều kiện về tính mới, sáng chế được xem là có tính mới theo quy định của  điều 60 Luật sở hữu trí tuệ hiện hành phải thỏa mãn các yêu cầu như:

Thứ nhất, giải pháp kỹ thuật nêu trong đơn yêu cầu cấp bằng bảo hộ sáng chế phải chưa được bộc lộ công khai dưới các hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào dù là ở trong nước hoặc nước ngoài  trước ngày nộp đơn đăng kí sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng kí sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Thứ hai, sáng chế sẽ không được xem là mất tính mới nếu chỉ có một số người có hạn biết được và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó chẳng hạn như giải pháp kỹ thuật do một nhóm người làm, thì nhóm người đó có thể biết về nó và phải có nghĩa vụ giữ bí mật.

 Thứ ba, một số trường hợp cho dù sáng chế đã được công bố nhưng không hề mất đi tính mới nếu đơn đăng kí sáng chế được nộp trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày công bố: không bị mất tính mới  đối với trường hợp sáng chế bị người khác công bố nhưng không được sự cho phép của người có quyền đăng ký;  sáng chế được người có quyền đăng kí  công bố dưới dạng báo cáo khoa học; sáng chế được người có quyền đăng kí trưng bày tại cuộc triễn lãm quốc gia của Việt Nam hoặc tại cuộc triển lãm quốc tế chính thức.

Như vậy, ngay từ điều kiện đầu tiên là tính mới của giải pháp kỹ thuật để yêu cầu cấp bằng bảo hộ sáng chế đã không thỏa mãn. Vì công ty đã công bố giải pháp kỹ thuật  của mình một cách rộng rãi và báo chí cũng đã đăng tải thông tin về giải pháp kỹ thuật trên.  Các công ty muốn xin cấp bằng sáng chế cho giải pháp kỹ thuật của mình thì nên lưu ý đến vấn đề đảm bảo bí mật trước khi nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét. Sau khi được cấp bằng sáng chế rồi, công ty có thể tự do công bố cho dù bằng hội thảo hay bất kỳ hình thức nào khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc hãy gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An. Chúc công ty bạn năm mới vạn sự như ý và làm ăn thắng lợi.

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725