Hỏi đáp luật sở hữu trí tuệ 3656 Lượt xem

Tư vấn bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý có chức năng xác định nguồn gốc địa lý của một sản phẩm, chỉ dẫn sản phẩm đến từ một khu vực địa lý với những điều kiện độc đáo, ưu việt. Pháp luật quy định rất cụ thể một số điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

 

Câu hỏi: Chào luật sư! Tôi là Nguyễn Thị Lan Anh quê ở Hà Nam hiện nay ở làng tôi đang trồng được loại quả đặc trưng, nổi tiếng. Vì vậy, quê tôi mong muốn đăng ký để được bảo hộ đối với chỉ dẫn địa lý thì liệu có được không? Mong luật sư tư vấn chúng tôi về điều kiện để một chỉ dẫn được bảo hộ và thủ tục đăng ký bảo hộ như thế nào?

Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An để được tư vấn. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Điều kiện bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý có chức năng xác định nguồn gốc địa lý của một sản phẩm, chỉ dẫn sản phẩm đến từ một khu vực địa lý với những điều kiện độc đáo, ưu việt, nên sản phẩm có những đặc biệt so với những sản phẩm cùng loại đến từ vùng khác.

  • Chỉ dẫn địa lý có thể hiểu là các dấu hiệu từ ngữ. Tuy nhiên khác với nhãn hiệu có thể là những từ ngữ bất kỳ, kể cả từ không có nghĩa, dấu hiệu từ ngữ chỉ có thể sử dụng làm chỉ dẫn địa lý nếu nó chỉ dẫn đến một khu vực địa lý nhất định. Ở Việt nam, chỉ dẫn địa lý có thể là một tên đơn vụ hành chính cấp huyện, tỉnh thành phố như: vải “Thanh Hà”, bưởi “Đoan Hùng”.... hoặc có thể là một khu vực nhỏ bé như làng, xã như: gốm “Bát Tràng”...
  • Chỉ dẫn địa lý có thể dấu hiệu hình ảnh hoặc biểu tượng mô tả một khu vực địa lý. Những dấu hiệu là hình ảnh, biểu tượng mặc dù không trực tiếp gọi tên một địa phương nhưng lại gián tiếp thông tin về nguồn gốc, của sản phẩm, có khả năng làm chúng ta liên tưởng đến một địa lý nhất định, mà khu vực đó có mối liên hệ với những đặc điểm riêng của hàng hóa..

Để một chỉ dẫn địa lý được bảo hộ thì cần thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Thứ nhất, sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý. Đây là một điều kiện quan trọng khi xem xét khả năng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cũng như điều kiện cho người sử dụng chỉ dẫn địa lý. Nền tảng cho việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý là chất lượng và uy tín sản phẩm. Yếu tố quan trọng nhất là sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý liên quan đến một khu vực địa lý đặc biệt mà nếu sản phẩm được sản xuất tại một khu vực khác sẽ không đảm bảo chất lượng, uy tín như vậy.
  • Thứ hai, phải tồn tại khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý. Điều kiện này đòi hỏi khu vực địa lý nơi sản phẩm có nguồn gốc chính là khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý. Mặc dù chỉ dẫn địa lý được bảo hộ thường là các tên địa lý, nhưng nhiều trường hợp tên địa lý hoàn toàn trùng với tên các đơn vị hành chính quốc gia như: tên thành phố, thị xã, huyện, tỉnh...Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc trưng chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

2. Thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

2.1 Hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Người tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý phải chuẩn bị bộ hồ sơ như sau:

  • Đơn đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo mẫu của Bộ Khoa học công nghệ số lượng: 02 bản
  • Bản đồ địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý số lượng 02 bản
  • Bản trình bày chỉ dẫn địa lý bằng hình ảnh, bằng chữ hoặc kết hợp cả hai vơi kích thước theo quy định số lượng: 10 mẫu.

2.2 Trình tự đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Bước 1: Người thực hiện thủ tục nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam 01 bộ hồ sơ nêu trên và phí đăng ký kèm theo. Cách thức nộp hồ sơ: có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

Bước 2: Cán bộ có thẩm quyền sẽ xem hồ sơ, thẩm định về mặt hình thức cũng như nội dung và sẽ ra quyết định cấp hoặc không cấp Văn bằng bảo hộ dưới dạng Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Thời gian thẩm định hồ sơ và hoàn thành thủ tục: 12 đến 14 tháng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi liên quan đến vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725