Hỏi đáp luật lao động 2534 Lượt xem

Thành lập doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động

Cho thuê lại lao động – ngành nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Thủ tục thành lập doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động.

Câu hỏi:

Tôi muốn thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp của tôi dự định hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động. Vậy tôi viết thư này mong được luật sư tư vấn rõ hơn về thủ tục để thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho thuê lại lao động nói chung và thủ tục để được cấp giấy phép cho thuê lại lao động nói riêng. Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Trước hết, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký doanh nghiệp để thành lập công ty. Bạn cần cân nhắc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Về thủ tục đăng ký doanh nghiệp đối với các loại hình công ty bạn có thể tham khảo tại đây.

Để được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động thì doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ. Việc ký quỹ được thực hiện tại ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản chính với số tiền ký quỹ tối thiểu là 2.000.000.000 đồng.

Thứ hai, điều kiện về vốn pháp định. Đối với ngành nghề kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động thì số vốn pháp định là 2.000.000.000 đồng.

Thứ ba, doanh nghiệp cần có trụ sở ổn định nếu đi thuê thì hợp đồng thuê phải có thời hạn ít nhất từ 2 năm trở lên còn nếu địa điểm thuộc quyền sở hữu của người kinh doanh thì phải có các giấy tờ hợp lệ để chứng minh.

Thứ tư, người đứng đầu doanh nghiệp cần đảm bảo điều kiện: Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng; có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động từ 3 năm trở lên;....

Những điều kiện này được quy định rất cụ thể và rõ ràng tại Nghi định 55/2013/NĐ-CP và Thông tư 01/2014/TT-BLĐTBXH, bạn có thể tham khảo để thấy rõ hơn.

cho-thue-lai-lao-dong

Về thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động:

Trước hết, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động (theo mẫu)

- Văn bản chứng minh đủ điều kiện về vốn pháp định.

- Giấy chứng nhận việc đã thực hiện ký quỹ do ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản cấp.

- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

- Sơ yếu lý lịch hợp lệ của người đứng đầu doanh nghiệp.

- Giấy chứng minh đủ điều kiện về địa điểm trụ sở của công ty.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên bạn tiến hành gửi hồ sơ đến Bộ lao động thương binh và xã hội. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội sẽ căn cứ vào những điều kiện quy định của pháp luật hiện hành và những điều kiện của doanh nghiệp để quyết định cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Nếu không cấp thì Bộ lao động thương binh và xã hội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Có một điều đáng lưu ý, đó là Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động chỉ có thời hạn tối đa là 36 tháng. Do đó, bạn cần lưu ý đến vấn đề này để hoạt động của công ty được tiến hành thuận lợi, không vi phạm quy định của pháp luật. Khi hết hạn, bạn cần làm thủ tục gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Hi vọng câu trả lời này giúp ích được cho bạn. Trong quá trình thành lập doanh nghiệp, nếu có bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn luật kịp thời. Công ty Luật Thái An cung cấp các dịch vụ đăng ký doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp và các thủ tục liên quan khác trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Công ty Luật Thái An cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725