Hỏi đáp luật lao động 10013 Lượt xem

Người đi nghĩa vụ quân sự thì có bị mất việc làm không?

Pháp luật quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, vậy trường hợp người đi nghĩa vụ quân sự thì có bị mất việc làm không?

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi đang làm việc tại một công ty về điện tử, tôi được gọi đi huấn luyện. Tôi muốn hỏi luật sư đi nghĩa vụ quân sự thì có bị mất việc làm không? Mong Luật sư giải đáp.

Trả lời
Luật sư Công ty tư vấn như sau:
Căn cứ pháp lý
- Bộ Luật Lao động 2012;
- Nghị định 05/2015/NĐ-CP: Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động.
Theo Điều 32 Bộ luật Lao động 2012 quy định các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động gồm:
Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.
Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.
Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.
Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.”
Theo đó nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ được đương nhiên tạm hoãn thực hiện mà không phụ thuộc vào ý chí của người sử dụng lao động.
Hết thời hạn tạm hoãn thì của người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc. Việc giải quyết hậu quả của việc tạm hoãn được quy định tại Điều 33. Nhận lại người lao động hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động:
"Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác”.
Như vậy việc của bạn là một trường hợp thuộc vào trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động nên công ty sẽ phải tạm dừng hợp đồng lao động và sẽ nhận lại theo quy định của pháp luật.
Về tiền lương: Theo quy định tại theo Khoản 2, Điều 100 Bộ Luật Lao động lại quy định:“Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự”. công ty vẫn phải trả lương cho người đi nghĩa vụ quân sự bằng số ngày nghỉ nhưng không quá 1 tháng.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại…

 ---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725