Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4177 Lượt xem

Kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ

Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ: Điều kiện và thủ tục để được tiến hành kinh doanh.

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi là Hoàng Trọng Minh. Hiện giờ tôi có ý định thành lập công ty để vừa thiết kế, sản xuất các mặt hàng trang sức như vòng, nhẫn, hoa tai... bằng vàng. Tôi được biết đối với lĩnh vực kinh doanh này cần đáp ứng một số yêu cầu riêng biệt. Vậy luật sư có thể cho tôi biết sơ qua về những điều kiện đó được không? Và để doanh nghiệp của tôi đi vào hoạt động thì tôi cần phải thực hiện những thủ tục nào? Mong luật sư trả lời giúp tôi! Tôi cảm ơn rất nhiều!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An. Sau khi nghiên cứu chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời của mình như sau:

Theo như bạn trình bày thì bạn có ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Căn cứ vào quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP, để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này cần đáp ứng những điều kiện sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần phải được thành lập theo đúng quy định pháp luật và ngành nghề sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp phải có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Đáp ứng được những điều kiện trên thì bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

san-xuat-vang-trang-suc-my-nghe

Về quy trình để thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ có thể được khái quát như sau:

Bước 1: Bạn cần thực hiện đăng ký doanh nghiệp để thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật doanh nghiệp. Thủ tục đăng ký doanh nghiệp bạn có thể tham khảo tại đây.

Bước 2: Bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đăng ký hoạt động kinh doanh vàng; Văn bản hoặc tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh; bản kê khai về cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Hồ sơ này được gửi đến Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ướng nơi doanh nghiệp của bạn có trụ sở chính.

Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố cấp hoặc từ chối cấp (ghi rõ lý do) Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Trong trường hợp bị từ chối cấp thì bạn cần căn cứ vào lý do từ chối cấp để hoàn thiện lại hồ sơ, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định để tiếp tục xin cấp giấy này.

Trong quá trình hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ mà phát sinh nhu cầu về nhập khẩu vàng nguyên liệu thì cần làm thêm cả thủ tục xin cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng, trang sức mỹ nghệ. Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy này bạn có thể tham khảo tại Thông tư 16/2012/TT-NHNN để rõ hơn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các điều kiện và quy trình để bắt đầu tham gia hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến vàng – một mặt hàng chịu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước nên phải rất cẩn trọng để không vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, trong quá trình thực hiện những thủ tục này, nếu còn bất kỳ vướng mắc nào bạn có thể liên hệ ngay với công ty để được trợ giúp kịp thời. Công ty Luật Thái An chuyên cung cấp các dịch vụ như đăng ký doanh nghiệp, thay đổi đăng ký doanh nghiệp, tư vấn luật doanh nghiệp... chất lượng nhất. Chúng tôi cam kết mang đến sự hài lòng cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725