Hỏi đáp luật thương mại 6667 Lượt xem

Kinh doanh trên mạng xã hội

Thưa luật sư, một vài tháng gần đây, vợ tôi có kinh doanh một số phụ kiện điện thoại di động trên mạng xã hội. Bình thường tôi không để ý cho lắm nhưng hôm nay anh bạn tôi có nói về một số quy định gì đó về người bán hàng qua mạng xã hội nhưng tôi nghe chưa rõ. Vậy, xin luật sư tư vấn cho tôi về những quy định của pháp luật đối với người kinh doanh qua mạng xã hội để vợ tôi tránh trường hợp vì không hiểu biết mà vi phạm pháp luật.

Người gửi: Bảo Long
kinh doanh tren mang xa hoi

Chào anh và cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An.

Mạng xã hội nói chung và các mạng xã hội hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử nói riêng đang ở vào thời kỳ hoàng kim của nó hơn bao giờ hết. Và đồng hành cùng với nó, các hình thức marketing và bán hàng trên hệ thống mạng xã hội cũng đang ngày một phát triển rực rỡ với cơ số hình thức và phương pháp cực kỳ đa dạng. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số quy định của pháp luật đối với người bán hàng trên mạng xã hội để bạn và vợ được nắm rõ.

Thứ nhất, theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử thì người bán hàng trên mạng xã hội không phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Thứ hai, về trách nhiệm của cá nhân bán hàng trên các mạng xã hội.
Điều 37 – Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử có quy định về trách nhiệm của người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử, cụ thể:

  • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại của người bán, mã số thuế cá nhân (nếu có)….cho chủ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định khi bán hàng hóa.
  • Đảm bảo tính chính xác, trung thực về thông tin của hàng hóa, dịch vụ cung cấp hàng hóa trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mãi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Thực hiện các quy định tại Mục 2, Chương II của Nghị định số 52 khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.
  • Cung cấp tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.
  • Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu vợ bạn thực hiện hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì phải thực hiện toàn bộ những nghĩa vụ trên. Còn nếu như vợ bạn chỉ thực hiện hoạt động kinh doanh trên những mạng xã hội thông thường như facebook, zalo...thì không bắt buộc thực hiện toàn bộ những nghĩa vụ trên nhưng phải đảm bảo những nghĩa vụ cơ bản của người bán được pháp luật dân sự và thương mại quy định.

Thứ ba, về nghĩa vụ thuế của người bán hàng qua mạng xã hội.
Theo nguyên tắc luật Quản lý thuế, đã kinh doanh thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Đó là quyền và nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.
Tuy nhiên, Thông tư số 47 không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội.
Còn theo Nghị định số 52 quy định: “người bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”.

Do đó, nếu vợ bạn bán hàng trên mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì vợ bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. Việc kê khai thuế, cách thức thu thuế, mức thuế, loại thuế…được áp dụng theo các quy định pháp luật hiện hành về thuế và quản lý thuế.

Quy định này nhằm thiết lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho thương mại điện tử phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này.

Trên đây là những lời tư vấn của chúng tôi về trường hợp của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Mong rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ hỏi đáp luật thuương mại này của công ty chúng tôi.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725