Hỏi đáp luật doanh nghiệp 5313 Lượt xem

Không đủ vốn thực hiện dự án đầu tư

Theo luật sư tư vấn, nếu cá nhân( chủ doanh nghiệp) không đủ số vốn đầu tư thì có thể đi vay ngân hàng, tự bỏ tiền hoặc huy động thêm vốn.

Kính chào luật sư công ty luật Thái An! Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân Giang Nam  đầu tư 10 tỷ đồng thành lập doanh nghiệp tư nhân mang tên mình. Trong quá trình kinh doanh thì tôi tìm được một dự án khá hay nhưng lại yêu cầu số vốn đầu tư là 20 tỷ đồng. Luật sư có thể giúp tôi chỉ ra một số cách để tôi có đủ vốn thực hiện dự án này không? Với mỗi cách thì tư cách pháp lý của doanh nghiệp có thay đổi không?

Chào bạn! Luật Doanh nghiệp cấm doanh nghiệp tư nhân góp vốn nhưng không cấm cá nhân (Chủ doanh nghiệp) góp vốn. Trường hợp bạn không có đủ số vốn để đầu tư thực hiện dự án bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

  • Tự bỏ tiền của bạn ra để đủ thực hiện dự án nếu bạn có đủ tiền. Với cách này, tư cách pháp lý của doanh nghiệp không thay đổi, doanh nghiệp vẫn là doanh nghiệp tư nhân với vốn đầu tư tăng lên.
  • Cách thứ hai là vay tiền của ngân hàng, tổ chức, cá nhân. Với cách này, tư cách pháp lý của doanh nghiệp cũng không thay đổi.
  • Cách thứ ba là huy động vốn từ cá nhân, tổ chức khác. Với cách này, doanh nghiệp không còn là doanh nghiệp tư nhân mà chuyển sang hình thức công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh tùy ý chí của các chủ thể góp vốn. Bởi vì luật doanh nghiệp quy định doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân không được phép phát hành bất cứ loại chứng khoán nào. Như vậy khi huy động vốn thì doanh nghiệp không chỉ có vốn đầu tư của cá nhân chủ doanh nghiệp tư nhân mà đã xuất hiện yếu tố góp vốn của nhiều người.

Trên đây là tư vấn của luật sư tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Thái An. Nếu có bất cứ thắc mắc gì xin liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn kịp thời từ phái luật sư của chúng tôi!

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725