Hỏi đáp luật lao động 4765 Lượt xem

Khi công ty chậm trả lương, ép buộc tăng ca, công nhân có được đình công ?

Cuộc đình công đáp ứng điều kiện gì thì được coi là cuộc đình công hợp pháp? Hãy cùng công ty Luật Thái An tìm hiểu vấn đề này thông qua tình huống sau:

Tóm tắt câu hỏi: Kính chào luật sư của Công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang muốn nhờ luật sư tư giải đáp giúp một vấn đề như sau: Tôi đang làm việc tại một công ty may ở Đà Nẵng, từ ngày thay quản lý mới, chúng tôi bị ép tăng ca liên tục, tiền lương thì hay bị trả chậm, chị em trong công ty may chúng tôi quyết định đình công để ép công ty giảm giờ làm như ban đầu và trả lương đúng hạn cho chúng tôi. Vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, trong trường hợp trên, chúng tôi có được phép đình công hay không? Rất mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo quy định tại Điều 209 Bộ luật Lao động năm 2012: “Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động”.

Về cơ bản, khái niệm về đình công được Bộ luật Lao động năm 2012 nêu ra đã thể hiện được những dấu hiệu, đặc điểm cấu thành của hành vi đình công. Tuy nhiên, để một cuộc đình công được coi là hợp pháp thì cuộc đình công đó không được thuộc một trong những trường hợp quy định tại Điều 215 Bộ luật lao động năm 2012:

“1. Không phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích.
2. Tổ chức cho những người lao động không cùng làm việc cho một người sử dụng lao động đình công.
3. Khi vụ việc tranh chấp lao động tập thể chưa được hoặc đang được cơ quan, tổ chức, cá nhân giải quyết theo quy định của Bộ luật này.
4. Tiến hành tại doanh nghiệp không được đình công thuộc danh mục do Chính phủ quy định.
5. Khi đã có quyết định hoãn hoặc ngừng đình công”

Từ quy định trên ta có thể hiểu, một cuộc đình công được coi là hợp pháp phải đáp ứng các điều kiện:

- Thứ nhất, cuộc đình công phải phát sinh từ tranh chấp lao động tập thể về lợi ích. Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp về việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật lao động, thỏa ước lao động đã được đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc các quy chế, thỏa thuận hợp pháp khác ở doanh nghiệp trong quá trình thương lượng tập thể lao động với người sử dụng lao động.

- Thứ hai, tranh chấp lao động tập thể về lợi ích đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết rồi nhưng tập thể lao động không đồng ý với phương án mà các cơ quan thẩm quyền đưa ra trong quá trình giải quyết tranh chấp. Hoặc trong thời gian quy định mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp không tiến hành giải quyết tranh chấp thì tập thể người lao động có quyền tổ chức đình công.

- Thứ ba, cuộc đình công phải được Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời lãnh đạo theo quy định tại Điều 210.

- Thứ tư, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc địa diện người lao động phải tổ chức lấy ý kiến về cuộc đình công theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Lao động năm 2012.

- Thứ năm, cuộc đình công phải do người lao động trong cùng một doanh nghiệp  tiến hành. Đối với đình công được tiến hành bởi người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau thì đây được coi là cuộc đình công bất hợp pháp.

- Thứ sáu, doanh nghiệp nơi người lao động đình công không thuộc danh mục không được đình công.

- Thứ bảy, cuộc đình công không bị hoãn hoặc ngừng đình công theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, từ những phân tích trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, do trường hợp của bạn đình công vì bị ép tăng giờ làm và trả lương chậm, đây được xác định là những tranh chấp lao động tập thể về quyền theo giải thích từ ngữ tại khoản 8, Điều 3, Bộ luật lao động năm 2012, nên trường hợp của mọi người không được phép đình công.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của tôi về câu hỏi của bạn. Hi vọng với những giải đáp của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Nếu còn có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An.

Đối tác pháp lý đang tin cậy

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725