Hỏi đáp luật lao động 2143 Lượt xem

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Luật sư tư vấn luật lao động. Trường hợp người sử dụng lao động muốn đưa người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì thủ tục thực hiện như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào luật sư, tôi có vấn đề này mong được luật sư tư vấn: Hiện nay công ty tôi có nhu cầu sử dụng một số lao động là người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam để phục vụ cho hoạt động của công ty. Vậy luật sư cho tôi hỏi có cần thực hiện thủ tục gì để đưa người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn từ phía luật sư.

\

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty luật Thái An. Về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay doanh nghiệp của bạn có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam. Để thực hiện việc này trước hết phía công ty của bạn có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng lao động đối với vị trí công việc đó đồng thời có báo cáo giải trình với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nơi công ty bạn đặt trụ sở. Sau khi có văn bản chấp thuận của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, công ty bạn mới được phép sử dụng lao động nước ngoài.

Ngoài ra, Người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam phải đảm bảo các điều kiện nhất định như:

Sau khi được sự đồng ý của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, bạn thực hiện việc nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đối với những người lao động nước ngoài (đảm bảo các điều kiện như trên) mà công ty dự kiến sử dụng. Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động phải có đầy đủ các nội dung được quy định tại Điều 10 nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Lưu ý, không phải mọi trường hợp lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều thuộc diện xin cấp giấy phép lao động. Các trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 7 nghị định 11/2016/NĐ-CP.

 Trong thời hạn 15 ngày trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến làm việc, công ty bạn phải nộp bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đầy đủ đến Sở lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở. Giấy phép lao động của người lao động nước ngoài sẽ được cấp sau 7 ngày kể từ khi Sở lao động thương binh xã hội nhận được hồ sơ đầy đủ.

Sau khi được cấp giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài, công ty bạn phải thực hiện việc kí kết hợp đồng lao động với người lao động đó  và nộp lại bản sao hợp đồng này tới cho Sở lao động thương binh và xã hội trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về trường hợp của bạn. Hi vọng với những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cảm ơn bạn đã lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi. Trong quá trình giải quyết vụ việc, nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An

 

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725