Hỏi đáp luật lao động 4957 Lượt xem

Học nghề xong không được ký hợp đồng lao động thì làm như thế nào?

Học nghề xong không được ký hợp đồng lao động

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc như sau nhờ luật sư tư vấn giúp: tôi được công ty cho đi học nghề, có ký hợp đồng đào tạo nghề (hop dong dao tao nghe) nhưng khi tôi học nghề xong thì không được ký hợp đồng lao động. Trong tình huống này thì phải giải quyết như thế nào?

 

Luật sư trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Luật sư tư vấn trả lời như sau:
Theo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động quy định thì người lao động và người sử dụng lao động phải ký hợp đồng đào tạo nghề thoả thuận về việc người sử dụng lao động bỏ kinh phí để đào tạo người lao động thì người lao động phải có có trách nhiệm trở lại làm việc cho người sử dụng lao động trong một thời gian nhất định do hai bên thoả thuận.
Tuy nhiên trong một số trường hợp mà sau khi đào tạo, dạy nghề xong Công ty không nhận người lao động vào làm việc, đây cũng chính là trường hợp của bạn tuy nhiên do bạn không nói cụ thể về nội dung hợp đồng đào tạo nghề mà bạn ký với công ty về có các điều khoản về trách nhiệm nếu như Công ty không nhận mình vào làm việc hay không nên chúng tôi chia thành 2 trường hợp:
- Trường hợp 1:Trong hợp đồng đã thỏa thuận về trách nhiệm của Công ty nếu Công ty không nhận người lao động sau khi đào tạo dạy nghề xong thì việc bồi thường, trách nhiệm của Công ty với bạn sẽ căn cứ theo điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng.
- Trường hợp 2: 2 bên không có thỏa thuận về trường hợp của bạn thì Công ty sẽ phải tự chịu rủi ro đối với việc đào tạo của mình, bạn cũng không phải hoàn lại chi phí đào tạo, dạy nghê cho Công ty.
Chúc bạn sớm tìm được việc làm và thành công trong cuộc sống.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại…Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725