Hỏi đáp luật lao động 4265 Lượt xem

Giữ bằng tốt nghiệp khi xin việc làm

Em đã học trung cấp y ra trường được hai tháng. Trong thời gian đi tìm việc, em được một người bạn giới thiệu tới làm nhân viên bán thuốc cho một nhà thuốc ở Hà Đông. Người chủ nhà thuốc chấp nhận cho em vào làm việc với điều kiện là họ sẽ giữ bản gốc bằng tốt nghiệp của em hai năm. Xin hỏi: pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Em có nên đưa bằng tốt nghiệp cho họ không? Nguyễn Duy, Hải Dương.

giữ bằng tốt nghiệp khi xin việc

Công ty luật Thái An trả lời bạn như sau:

Điều 20 Bộ Luật Lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

- Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

- Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Khoản 2 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội,đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

- Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

- Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền pháp luật còn buộc họ phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả: 

- Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

- Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy, rõ ràng việc nhà thuốc yêu cầu giữ bản gốc bằng tốt nghiệp của bạn là vi phạm pháp luật. Do đó, bạn nên hết sức cẩn thận với những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra cho người lao động, không phải mọi điều kiện mà họ đưa ra thì người lao động đều phải chấp nhận. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp nhà tuyển dụng giữ lại bằng cấp của người lao động, trường hợp người đó không làm việc nữa thì phải chuộc lại bằng với một khoản tiền nhất định.

Công việc là cần thiết nhưng người lao động phải biết được những quyền lợi hợp pháp mà đáng lẽ ra mình được hưởng. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Chúc bạn sức khỏe và sớm tìm được một công việc phù hợp.

Liên hệ ngay để được tư vấn luật kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725