Hỏi đáp luật lao động 5761 Lượt xem

Hết thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, người sử dụng không nhận lao động vào làm thì xử lý như thế nào?

Người sử dụng lao động không nhận người lao động trở lại làm việc trái luật sau khi tạm hoãn hợp đồng thì phải thực hiện các nghĩa vụ

Câu hỏi: Tôi làm việc cho Công ty X. Trong thời gian từ tháng 3 năm 2015 đến tháng 9 năm 2015 vì một số lý do mà tôi với Công ty thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động. Nhưng nay hết thời hạn tạm hoãn, Công ty không nhận tôi vào làm với lý do có người thay thế vị trí rồi. Quyền lợi của tôi bị xâm hại vậy theo pháp luật tôi được hưởng quyền gì không?

 

Luật sư Thái An tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn được Luật sư trả lời như sau:
Theo quy định của pháp luật lao động thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải nhận người lao động trở lại làm việc khi hết thời gian tạm hoãn hợp đồng. Từ những thông tin mà bạn cung cấp có thể thấy hành vi không nhận bạn trở lại làm việc là vi phạm hợp đồng. Căn cứ theo Bộ luật lao động Công ty X đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật đối với bạn. Công ty X sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ đối với bạn theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động năm 2012
- Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
- Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.
- Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
- Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.
- Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. 

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại… Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725