Hỏi đáp luật lao động 2422 Lượt xem

Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nước ngoài

Khi hết thời hạn hợp đồng mà người sử dụng lao động không muốn tiếp tục hợp tác thì phải thực hiện những nghĩa vụ gì?

Câu hỏi:

Xin chào Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề muốn được tư vấn, mong nhận được hồi đáp sớm từ phía công ty:

Công ty tôi có sử dụng một số người lao động nước ngoài, sắp tới là hết hạn hợp đồng. Vậy tôi muốn hỏi là khi hết thời hạn hợp đồng mà tôi không muốn tiếp tục hợp tác thì tôi sẽ phải thực hiện những nghĩa vụ gì?

Tôi xin cảm ơn!

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái An, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trường hợp chấm dứt do hết hạn hợp đồng được quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012. Theo đó, bạn (người sử dụng lao động) sẽ phải thực hiện những nghĩa vụ sau:

- Thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động trước ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn.

- Thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày).

-  Hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác đã giữ lại của người lao động.

 nghia-vu-cua-nguoi-su-dung-lao-dong-khi-cham-dut-hop-dong-lao-dong-doi-voi-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai

Ngoài ra, nếu người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên thì bạn còn phải tiến hành trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 Bộ luật lao động. Cụ thể: Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Hi vọng rằng sự tư vấn trên đã giúp bạn giải quyết được phần nào vấn đề của mình. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Nếu còn gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình của các luật sư giàu kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725