Hỏi đáp luật lao động 8944 Lượt xem

Gia hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn

Chào Luật sư, tôi đang làm việc cho một công ty tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội từ tháng 2 năm 2015. Hợp đồng lao động đầu tiên của tôi có thời hạn 1 năm, khi hết thời hạn hợp đồng, công ty ký kết hợp đồng mới với thời hạn 3 năm nữa. Hiện nay hợp đồng của tôi đã sắp hết thời hạn rồi, công ty lại muốn gia hạn hợp đồng với tôi thêm một năm nữa có hợp pháp hay không? Tôi cảm ơn luật sư!

Chào bạn, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh việc gia hạn hợp đồng

  • Bộ luật Lao động năm 2012

2. Giải quyết vấn đề

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012, hợp đồng lao động phải được giao kết một trong các loại:

+ Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là loại hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

+ Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là loại hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

+ Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định: là loại hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng.

Công ty đã ký với bạn 02 hợp đồng, một hợp đồng có thời hạn một năm, một hợp đồng có thời hạn hai năm. Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 nêu trên, hai hợp đồng này là hợp đồng xác định thời hạn.

Việc gia hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn được quy định tại khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012, theo đó:  

+ Khi hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định đã giao kết trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

+ Trong trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Theo quy định trên, hai bên chỉ được ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn nhiều nhất là hai lần. Nếu sau đó người lao động và người sử dụng lao động vẫn tiếp tục muốn ký kết hợp đồng lao động thì hai bên phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Áp dụng quy định này vào trường hợp của bạn, bạn và công ty đã ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn hai lần. Nếu bạn muốn tiếp tục làm việc thì bạn và công ty phải ký kết với nhau một hợp đồng không xác định thời hạn chứ không thể gia hạn hợp đồng được nữa.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề gia hạn hợp đồng lao động xác định thời hạn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725