Hỏi đáp luật lao động 5727 Lượt xem

Chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động

Kính chào Luật sư, tôi là nhân viên Marketing làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ tháng 2/2015 đến nay. Gần đây, do nhân viên của bên telesales bỏ việc không báo trước nên giám đốc công ty đã trao đổi với tôi là vị trí telesales đang cần gấp và yêu cầu tôi chuyển sang làm ở vị trí telesales nhưng không nói là tôi sẽ phải làm ở đó trong thời gian bao lâu.

 

Trong hợp đồng lao động của tôi không hề thỏa thuận gì về việc công ty được chuyển tôi sang làm ở vị trí khác. Mong Luật sư cho tôi biết, công ty của tôi làm như vậy có đúng không? Và nếu tiền lương ở vị trí mới thấp hơn thì có cách nào đảm bảo quyền lợi cho tôi không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Thái An. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2012 (BLLĐ)

2. Quy định của pháp luật về vấn đề chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động

Việc chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động được quy định tại Điều 31 BLLĐ. Khoản 1, Điều 31 BLLĐ quy định các trường hợp người sử dụng lao động được phép chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động như sau: “Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động”.

Trong trường hợp của bạn, người sử dụng lao động chỉ có thể luân chuyển bạn làm công việc telesales nếu thỏa mãn một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 31 nêu trên. Tuy nhiên, việc luân chuyển này cũng chỉ là tạm thời. Công ty chỉ được phép luân chuyển bạn làm công việc khác không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của bạn.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 31 BLLĐ, khi người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo trước ít nhất 03 ngày làm việc, phải thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

3. Tiền lương khi chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động

Theo quy định tại khoản 3, Điều 31 BLLĐ, người lao động khi luân chuyển làm công việc khác với hợp đồng lao động sẽ được trả lương theo công việc mới. Trong trường hợp tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì người lao động được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc.

Tiền lương của công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu công ty có lý do chính đáng theo quy định tại khoản 1 Điều 31 BLLĐ, công ty có thể luân chuyển tạm thời bạn sang làm công việc khác với hợp đồng. Tuy nhiên, việc luân chuyển này cũng cần đảm bảo về thời hạn báo trước, thời gian làm tạm thời và tiền lương cho người lao động.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725