Tư vấn luật lao động 36847 Lượt xem

Hợp đồng lao động theo mùa vụ: một số điều cần biết

Kính chào Công ty Luật Thái An! Tôi tên là Lưu Thu Thủy 24 tuổi (sống tại  Hà Nội). Gần dịp tết Nguyên đán năm nay tôi được một số người bạn giới thiệu vào làm nhân viên bán hàng trong dịp tết Nguyên đán cho 1 cửa hàng bánh kẹo thời gian làm việc 2 tháng. Qua tìm hiểu tôi được biết trường hợp của tôi khi đi làm thì sẽ là lao động theo mùa vụ.

Vậy hợp đồng theo mùa vụ là loại hợp đồng như thế nào? Nếu ký kết tôi có được hưởng chế độ như người lao động làm hợp đồng dài hạn không? Mong nhận được câu trả lời từ phía Luật sư.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Thế nào là hợp đồng theo mùa vụ

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012, hợp đồng theo mùa vụ được quy định như sau:

“Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Như vậy hợp đồng theo mùa vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa người sử dụng lao động và người lao đông về một công việc có tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc xác định trong thời hạn 12 tháng.

2. Điều kiện để ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Để biết được điều kiện để ký hợp đồng lao động theo mùa vụ thì trước tiên phải xác định tính chất công việc người lao động tham gia là gì, nếu bản chất của công việc là theo mùa vụ, dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, thì sẽ ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, sẽ không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Trừ nhưng trường hợp sau:

 • Phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản,
 • Người lao động ốm đau, bị tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Trường hợp vị phạm, NSDLĐ sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 20.000.000 đồng tùy theo số lượng NLĐ mà họ vi phạm theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP

3. Hình thức của hợp đồng theo mùa vụ

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 16 Bộ luật lao động 2012: “Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói” 

Như vậy công việc theo mùa vụ có thời hạn dưới 03 tháng các bên có thể giao kết bằng lời nói.

Còn đối với công việc có thời hạn trên 03 tháng thì việc giao kết bắt buộc phải lập thành văn bản.

4. Các vấn đề khi ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

4.1 Những ưu đãi khi người lao động ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Khi ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ, người sử dụng lao động phải đảm bảo các quyền lợi sau đây cho người lao động:

 • Được tham gia BHTN kể từ ngày 01/01/2015, do vậy được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 • Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn,riêng với lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh…. theo quy định pháp luật lao động.
 • Ngoài ra, khi có xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động thì người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho người lao động.
 • Người lao động không phải trải qua thời gian thử việc ( khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động 2012)

4.2 Trách nhiệm đóng thuế của người lao động làm việc theo hợp đồng theo mùa vụ

Vì khoản thu nhập từ hợp đồng lao động theo mùa vụ có tính chất là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nên thu nhập của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Lưu ý: Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản:

 • Các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc như: BHXH, BHYT, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác theo quy định pháp luật.
 • Các khoản giảm trừ gia cảnh (Trong đó, khoản giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 9 triệu đồng/tháng, cho người thân là 3.6 triệu đồng/tháng)
 • Các khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học.

4.3 Chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ

4.3.1 Về phía người lao động

 • Đối với người lao động làm việc theo hợp đông lao động theo mùa vụ phải báo trước cho người sử dụng lao động khi nghỉ việc trước thời hạn trong hợp đồng lao động. Tùy từng trường hợp mà người lao động phải báo trước thời hạn quy định cho người sử dụng lao động:
 • Ít nhất 3 ngày làm việc với trường hợp: không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ¼ thời hạn hợp đồng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với các trường hợp: bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ, được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước.
 • Đối với trường hợp lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì thời hạn phải báo trước cho NSDLĐ tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Lưu ý: trường hợp người lao động theo mùa vụ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

4.3.2 Về phía người sử dụng lao động

Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì thời hạn phải báo cho người lao động ít nhất là 03 ngày làm việc.

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi đối với một số vấn đề cần biết về hợp đồng lao động theo mùa vụ. Nếu có bất kì vấn đề pháp lí nào còn vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật kịp thời. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động khi bạn cần hỗ trợ.

*

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725