Hỏi đáp luật doanh nghiệp 15786 Lượt xem

Điều kiện trở thành thành viên của Hợp tác xã. Viên chức có được tham gia vào Hợp tác xã không?

Theo Luật sư công ty Luật Thái An, Viên chức được phép tham gia vào hợp tác xã với tư cách là thành viên Hợp tác xã. Điều kiện trở thành thành viên cửa hợp tác xã được quy định tại Luật hợp tác xã.

Kính chào Công ty Luật Thái An. Tên tôi là Nam Sơn (Phú Thọ). Hiện tôi đang là giáo viên dạy môn toán tại trung học cơ sở. Tôi có một số vấn đề thắc mắc cần luật sư tư vấn luật về Hợp tác xã. Xin hỏi luật sư, điều kiện để trở thành thành viên của hợp tác xã được quy định như thế nào? Viên chức có được tham gia hợp tác xã không? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

hợp tác xã

Chào bạn Sơn! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau.

Trước hết, điều kiện để trở thành thành viên của hợp tác xã. Điều kiện trở thành thành viên của hợp tác xã được quy định tại Điều 13 Luật Hợp tác xã năm 2012. Theo đó cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân trở thành thành viên hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

  • Cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hộ gia đình có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; cơ quan, tổ chức là pháp nhân Việt Nam. Đối với hợp tác xã tạo việc làm thì thành viên chỉ là cá nhân;
  • Cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân đó phải có nhu cầu hợp tác với các thành viên và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã;
  • Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã;
  • Thực hiện góp vốn: vốn góp của thành viên thực hiện theo thỏa thuận và theo quy định của điều lệ của hợp tác xã nhưng không quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã.
  • Điều kiện khác theo quy định của điều lệ hợp tác xã.

Tiếp theo, viên chức có được tham gia hợp tác xã không?. Căn cứ vào khoản 3 Điều 14 Luật viên chức năm 2010 về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định: “Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác”. Như vậy, viên chức được phép tham gia hợp tác xã với tư cách là thành viên, nhưng không được là thành viên sáng lập và không được tham gia quản lý, điều hành Hợp tác xã.

Trên đây là tư vấn luật dành cho bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về vấn đề hợp tác xã, luật doanh nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725