Hỏi đáp luật doanh nghiệp 11665 Lượt xem

MUA BÁN DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN

Mua bán doanh nghiệp tư nhân, thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân, đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sau khi mua bán theo pháp luật hiện hành.

Câu hỏi: Chào luật sư Công ty luật Thái An. Hiện nay, tôi đang muốn mua lại doanh nghiệp tư nhân của một người bạn. Mong luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân. Xin chân thành cảm ơn luật sư!

 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật Thái An. Để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  1. Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân:

 Thứ nhất, trong một vụ mua bán doanh nghiệp nói chung, chủ sở hữu phải thông qua chủ trương bán doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp tư nhân, với bản chất là doanh nghiệp một chủ sở hữu, chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định trong việc bán doanh nghiệp của mình.

 Thứ hai, kí kết hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân. Sau khi quyết định về việc bán doanh nghiệp tư nhân và tìm được đối tác phù hợp để tham gia kí kết hợp đồng, bên bán và bên mua doanh nghiệp sẽ thực hiện giai đoạn đàm phán để kí kết hợp đồng. Việc quan trọng nhất mà bên bán và bên mua cần làm là đó là xác định, thỏa thuận và thống nhất với nhau về giá trị của doanh nghiệp mục tiêu (bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình). Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể thuê các tổ chức, cá nhân (luật sư, các văn phòng luật, các chuyên gia về thẩm định giá) để tiến hành việc thẩm định doanh nghiệp.

 Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sau khi bán các doanh nghiệp của mình vẫn phải chịu trách nhiệm tài sản về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao của doanh nghiệp. Nếu người mua, người bán và chủ nợ có thỏa thuận khác thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó. Như vậy, nếu như trong hợp đồng không có thỏa thuận liên quan đến việc thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp thì trách nhiệm thuộc về bên bán doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, sau khi mua bán doanh nghiệp tư nhân, người bán và người mua phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động và các quy định khác của pháp luật doanh nghiệp cũng như Điều lệ doanh nghiệp.

 Thứ ba, đăng kí thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp.

Người mua doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện việc đăng kí thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp, không còn phải đăng kí kinh doanh lại. Quy định này tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư mua lại doanh nghiệp tư nhân.

  1. Đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân sau khi kết thúc việc mua bán được thực hiện theo trình tự sau:
  • Đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Người mua có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Chủ sở hữu mới của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

  • Công bố thông tin về đăng ký doanh nghiệp (trong trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, nhũng thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được công khai).
  • Trong trường hợp người mua doanh nghiệp tư nhân thực hiện mua lại doanh nghiệp tư nhân và thực hiện hoạt động kinh doanh của mình dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân thì phải thực hiện việc đăng kí thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Còn trong trường hợp, người mua doanh nghệp tư nhân là một hoặc nhiều tổ chức, hoặc nhiều cá nhân, tổ chức thì sau khi thực hiện thương vụ mua bán doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu mới cảu doanh nghiệp tiến hành việc chuyển đổi hình thức doanh nghiệp tư nhân sang hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn.

 Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề mua bán doanh nghiệp tư nhân.

Nếu bạn còn bất gì điều gì băn khoăn, hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Công ty luật Thái An
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725