Hỏi đáp luật lao động 2065 Lượt xem

Điều kiện hưởng chế độ hưu trí

Người lao động được hưởng chế độ hưu trí khi đảm bảo các điều kiện quy định của pháp luật. Vậy điều kiện hưởng chế hưu trí bao gồm những gì?

Câu hỏi: Tôi là công nhân tại một xí nghiệp quốc phòng của quân đội đến tháng 12 năm nay thì được 16 năm và cũng là đến tuổi nghỉ hưu. Nhưng thời gian đóng Bảo hiểm xã hội của tôi mới được 16 năm vậy khi tôi có thông báo nghỉ công tác vì hết tuổi lao động thì có được giải quyết chế độ hưu trí không hay được trả chế độ một lần. Điều kiện hưởng chế độ hưu trí là gì?. Tôi rất muốn được hưởng hưu trí hàng tháng chứ không hề muốn hưởng chế độ một lần. Mong Luật sư giải đáp cho tôi rõ.

Luật sư tư vấn
Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi về cho công ty. Luật sư công ty trả lời thắc mắc của bác như sau:
Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 thì một người được hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện
+ Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;
+ Đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
Trường hợp hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc các trường hợp:
+ Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 70 của Luật này;
+Không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội;
+ Ra nước ngoài để định cư.
Trường hợp của bác là mới đóng bảo hiểm xã hội được 16 năm, chưa đủ thời gian quy định nhưng lại chỉ thiếu dưới 5 năm; theo khoản 2 điều 70 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 thì “Trường hợp nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá năm năm so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì được đóng tiếp cho đến khi đủ hai mươi năm.” Như vậy trường hợp của bác có thể đóng tiếp 4 năm để hưởng lương hưu theo tháng.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại… Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725