Hỏi đáp luật lao động 3249 Lượt xem

Bị sa thải vì nghỉ quá số ngày quy định thì có phải hoàn trả chi phí đào không?

Khi được đào tạo, người lao động có thể phải hoàn trả chi phí đào tạo vì nhiều lý do. Vậy nếu người lao động bị sa thải thì có phải hoàn trả chi phí đào tạo không?

Câu hỏi: Ngày 28/8/2015 tôi bị Công ty sa thải vì lý do nghỉ quá số ngày quy định (tôi nghỉ 14 ngày). Trước đó được Công ty đào tạo và ký với Công ty hợp đồng làm việc 5 năm sau khi đào tạo nhưng mới làm được 3 năm thì đã bị sa thải. Vậy tôi bị sa thải có phải hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty không?


Luật sư công ty trả lời:

Điều 126 Luật lao động năm 2012 quy định hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Có thể thấy trường hợp của bạn thuộc trường hợp tại khoản 3 điều 126 “tự ý bỏ việc”. Trước đây việc hoàn trả chi phí đào tạo trong trường hợp này được căn cứ theo điểm b) mục 4 chương III của Thông tư sô 21/2003/TT BLĐTBXH ngày 22 tháng 9 năm 2003 quy định: Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động (Bộ luật Lao động năm 1994 sửa đổi bổ sung năm 2002), khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian như đã thoả thuận, thì phải bồi thường mức chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính có sự thoả thuận của người lao động.

Tuy nhiên sau khi Bộ luật lao động năm 2012 được ban hành thì chưa có văn bản cụ thể nào hướng dẫn về việc hoàn trả chi phí đào tạo khi bị sa thải vì vi phạm quy định tại khoản 3 điều 126 Bộ luật lao động năm 2012. Theo quan điểm của chúng tôi trong trường hợp này người lao động không hề vi phạm thời hạn làm việc nên không thể coi là vi phạm hợp đồng làm việc. Việc chấm dứt hợp đồng xuất phát từ ý chí của người sử dụng lao động, đồng thời đây cũng là rủi ro đối với việc tuyển chọn người đưa đi đào tạo, học nghề. Người sử dụng lao động phải tự chịu rủi ro nên không thể yêu cầu người lao động hoàn trả chi phí đào tạo nếu không có cam kết thỏa thuận khác.

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại…

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725