Hỏi đáp luật lao động 5439 Lượt xem

Làm thế nào khi công ty thay đổi vị trí công tác của người lao động?

Tôi bị công ty ra Quyết định chuyển công tác từ công việc bảo vệ xuống thành cửu vạn bốc xếp hàng hóa. Xin hỏi tôi có thể được về làm vị trí cũ không?

Chào các Luật sư, tôi là Nam ở Nghệ An. Tôi xin tư vấn việc Công ty tôi chuyển tôi xuống làm công tác khác với hợp đồng lao động đã ký. Cụ thể, tôi ký hợp đồng lao động với Công ty từ ngày 14/03/2015 với công việc là bảo vệ tài sản công ty. Nhưng đến ngày 21/9/2015, Công ty ra Quyết định điều động công tác của tôi xuống làm Bộ phận lưu kho từ ngày 23/8/2015 đến nay, hàng ngày tôi phải bốc xếp hàng hóa rất vất vả và tôi cũng không hề thích làm công việc này. Xin hỏi tôi có thể được quay lại vị trí cũ làm việc không? Tôi phải làm thế nào? Rất mong các Luật sư giúp đỡ tôi. Tôi xin cảm ơn.

dangkydoanhnghiep.org.vn

Trả lời:

Chào anh Nam, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Thái An. Luật sư Thái An xin giải đáp như sau:

Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động quy định:

“Điều 8. Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

2. Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

…”

Hợp đồng lao động ký kết giữa anh và Công ty đã nêu rõ công việc của anh là bảo vệ tài sản công ty, do đó việc điều động anh sang công tác tại Bộ phận lưu kho là khác so công việc nêu trong hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, việc điều động công tác này phải thuộc trường hợp điều chuyển công việc của người lao động khác so với hợp đồng lao động được quy định trong nội quy lao động. Theo Quyết định điều động của Công ty, thời hạn điều động anh không được ghi trong Quyết định mà chỉ ghi thời điểm điều động kể từ ngày 23/08/2015.

Khoản 1 Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 Khoản 1 Điều 31 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

...”

 Theo đó, thời gian điều chuyển công việc khác so với hợp đồng lao động đối với người lao động không vượt quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, mà đến hiện tại Công ty đã điều động anh hơn 60 ngày nên anh có quyền khiếu nại Quyết định của Công ty.

Hy vọng lời tư vấn của chúng tôi đã giúp đỡ được anh.

Nếu cần tư vấn pháp lý hãy liên hệ ngay tới công ty chúng tôi để được giải đáp kịp thời bởi các luật sư tốt nhất. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Trân trọng.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725