Hỏi đáp luật lao động 2474 Lượt xem

Công ty chấm dứt hợp đồng mà không nói rõ lý do thì người lao động cần làm gì

Câu hỏi: Tôi đang làm việc cho công ty X tại bộ phận kinh doanh từ năm 2012 đến nay. Ngày 12/6/2018 tôi nhận được quyết định của công ty cho nghỉ việc mà không nói rõ nguyên do. Khi tôi khiếu nại lên giám đốc công ty thì nhận được phản hồi, do sức khỏe của tôi không còn phù hợp với công việc hiện tại, trong khi đó sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường. Xin hỏi công ty làm như vậy là đúng hay sai? Tôi cần làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn về quyết định chấm dứt hợp đồng của công ty, chúng tôi xin trả lời như sau:

 1. Căn cứ pháp luật

- Bộ luật Lao động 2012

- Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động

 1. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Căn cứ theo quy định tại điều 38 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

 • Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
 • Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
 • Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
 • Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
 • Sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động mà người lao động không có mặt tại nơi làm việc

Đồng thời, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, bên phía người sử dụng lao động cần phải thực hiện nghĩa vụ thông báo cụ thể như sau:

 • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;
 • Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Như vậy, trong trường hợp này, công ty ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng đưa ra lý do là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

 1. Phương hướng giải quyết

Theo thông tin bạn cung cấp, sau khi giải quyết khiếu nại của bạn, công ty vẫn không giải quyết một cách xác đáng, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân đến hòa giải viên lao động yêu cầu giải quyết tranh chấp hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp

Về hình thức giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải viên lao động. Đầu tiên, bạn gửi đơn đề nghị hòa giải tranh chấp lao động  đến  phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thuộc Uỷ ban nhân dân huyện nơi trụ sở công ty. Trong vòng 05 ngày kể từ khi tiếp nhận đơn, Hòa giải viên lao động sẽ tiến hành các thủ tục hòa giải.

Về hình thức giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án. Bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện tại địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật.  

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725