Hỏi đáp luật lao động 5078 Lượt xem

Người lao động có thể vừa khiếu nại vừa khởi kiện hay không?

Trong thời gian đợi giải quyết khiếu nại lên người sử dụng lao động, người lao động có thể cùng lúc khởi kiện vụ việc ra tòa không?

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi là lao động tại công ty sản xuất phân bón. Theo quyết định của giám đốc vì nghỉ quá số ngày quy định mà tôi bị sa thải. Nhưng thực tế tôi có xin phép nghỉ và được đồng ý. Hiện giờ tôi đã làm đơn khiếu nại lao động lên giám đốc nhưng hơn 20 ngày rồi chưa được giải quyết, tôi sốt ruột quá! Tôi có thể khởi kiện ra tòa án ngay bây giờ không?


Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Luật sư công ty nếu quan điểm như sau:
Trong quá trình lao động vì nhiều lý do như bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ… ; Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng thì có thể bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải, điều này được quy định cụ thể tại điều 126 Bộ luật lao động năm 2012.
Đối với quyết định kỷ luật bằng hình thức sa thải thì người lao động có thể khiếu nại lên người sử dụng lao động, cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.
Trường hợp của bạn là đã thực hiện việc khiếu nại lên người sử dụng lao động nhưng chưa nhận được quyết định giải quyết của người lao động thì bạn vẫn chưa thể khởi kiện ra tòa vì căn cứ theo Nghị định 119/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo điều 5 khoản 3 thì “Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định tại Khoản 2 Điều này hoặc quá thời hạn quy định tại Điều 27 Nghị định này thì người khiếu nại có quyền khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại và văn bản liên quan hoặc khởi kiện vụ án tại Tòa án theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 10 Nghị định này.”
Như vậy khi không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc quá thời hạn quy định thì người lao động có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện vụ án tại tòa án. Theo quy định thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu là 30 ngày vì thế khi sau 30 ngày nếu giám đốc của bạn không có quyết định giải quyết thì bạn có thể thực hiện khiếu nại lần 2 đến Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi đặt công ty đặt trụ sở chính hoặc yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động năm 2013
Nghị định 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động
Nghị định 119/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại, tố cáo
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại… Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động khi bạn cần hỗ trợ.

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725