Hỏi đáp luật lao động 2151 Lượt xem

Người mang thai hộ thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động phải đáp ứng các điều kiện luật định. Vậy theo pháp luật thì người mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không?

Câu hỏi: Tôi sắp mang thai hộ cho em ruột tôi. Chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để mang thai hộ nhưng tôi vẫn còn một thắc mắc đó là: Trong thời gian mang thai hộ có lúc tôi phải nghỉ làm, phải thăm khám nhưng đứa trẻ tôi mang không phải là con tôi. Tôi mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì chế độ tôi được hưởng như thế nào?Luật sư tư vấn
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc hiện nay của nhiều người có ý định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo cũng là điểm mới trong được quy định trong Luật. Luật sư công ty giải đáp như sau:
Theo quy định mới nhất tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 điều 31 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì những trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản gồm:
“a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”
Cũng theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 điều 97 khoản 3 thì “Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình”
Đối chiếu với các quy định pháp luật trên đây thì bạn hoàn toàn có thể được hưởng chế độ thai sản khi mang thai hộ vì mục đích nhân đạo khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh đứa bé.
Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động, thương mại… Với nhiều năm kinh nghiệm, luật sư của Thái An sẽ giúp bạn giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc.

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725