Hỏi đáp luật lao động 2565 Lượt xem

Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi đang điều trị bệnh nghề nghiệp có được không?

Luật lao động quy định các trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Vậy người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng khi đang điều trị bệnh nghề nghiệp thì có trái luật không

Câu hỏi: Tôi là công nhân làm ở mỏ than, do tiếp xúc với than nhiều mà tôi phải điều trị bệnh về hô hấp. Trong thời gian tôi điều trị thì nhận được quyết định cho nghỉ việc của Công ty. Tôi biết theo luật lao động thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi đang điều trị bệnh nghề nghiệp. Quyết định của công ty như vậy có trái pháp luật không? Mong Luật sư cho tôi được rõ.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, Câu hỏi được Luật sư công ty tư vấn như sau:
Đúng theo nhưng gì bạn biết thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động khi người lao động đang điều trị bệnh nghề nghiệp, điều này được quy định tại Bộ Luật lao động điều 39 trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:
- Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.
- Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.
- Lao động nữ quy định tại khoản 3 Điều 155 của Bộ luật này.
- Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
Tuy nhiên trong một số trường hợp mặc dù người lao động đang điều trị bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động vẫn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đó là khi quá thời hạn điều trị, chữa bệnh theo quy định tại điều 38 khoản 1 điểm b: “Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.”. Và trường hợp thuộc lý do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ, do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.
Do chưa được cung cấp rõ thông tin về lý do chấm dứt hợp đồng, nên chúng tôi chỉ có thể cung cấp những thông tin xung quanh vấn đề chấm dứt hợp đồng để bạn tham khảo trong trường hợp của mình. 

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Công ty luật Thái An là công ty tư vấn hàng đầu về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, dịch vụ xin giấy phép, dang ky doanh nghiep, giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, lao động, thương mại…

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725