Hỏi đáp pháp luật hợp đồng 4400 Lượt xem

Tư vấn hợp đồng với người giúp việc cho gia đình

Câu hỏi: Chào công ty Luật Thái An tôi là Nguyễn Thị Thanh hiện đang cư trú tại Hà Nội. Hiện nay, tôi đang mang bầu nên tôi muốn thuê người giúp việc. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn là phải ký hợp đồng gì và như thế nào. Có nhất thiết phải ký hợp đồng lao động với người giúp việc cho gia đình hay không ? Vậy nên tôi mong được công ty giải đáp thắc mắc, tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Trả lời: Chào chị, cám ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Thái An chúng tôi để gửi câu hỏi. Để giải đáp thắc mắc của chị chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Về căn cứ pháp lý liên quan đến nội dung và hình thức của hợp đồng với người giúp việc cho gia đình.

 • Bộ luật Lao động năm 2012, theo đó người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc. Tuy nhiên, xin lưu ý là người giúp việc theo giờ không thuộc trường hợp phải ký hợp đồng lao động.
 •  Nghị định số 127 ngày 07 tháng 04 năm 2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động là người giúp việc gia đình.
 •   Nghị định số 05/2015/NĐ - CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

2. Nội dung của hợp đồng với người lao động giúp việc cho gia đình.

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Nội dung của hợp đồng với người lao động giúp việc cho gia đình là toàn bộ các điều khoản của hợp đồng, trong đó chứa đựng các quyền và nghĩ vụ liên mà các bên đã thỏa thuận. Các điều khoản cần thiết của hợp đồng lao động được quy định tại khoản 1 Điều 23 Bộ luật Lao động, bao gồm:

 • Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Như vậy, nội dung của hợp đồng với người giúp việc cho gia đình  phải tuân thủ các nội dung tại khoản 1 Điều 23 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu trên. Ngoài ra, hợp đồng còn phải có những nội dung được quy định thêm tại Điều 7 Nghị định số 127 số 27/2014/NĐ-CP ngày 07 tháng 04 năm 2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động là người giúp việc gia đình như sau: 

- Điều kiện ăn, ở của người lao động (nếu có);

- Tiền tàu xe về nơi cư trú khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng thời hạn;

- Thời gian và mức chi phí hỗ trợ để người lao động học văn hóa, học nghề (nếu có);

-Trách nhiệm bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại về tài sản của người sử dụng lao động;

 - Những hành vi bị nghiêm cấm đối với mỗi bên.

Khi giao kết hợp đồng lao động, các bên phải thỏa thuận đầy đủ các nội dung cần thiết của hợp động. Ngoài ra, pháp luật không cấm các bên thỏa thuận thêm những nội dung khác có liên quan đến quan hệ lao động. Những nội dung này cũng không được trái với quy định của pháp luật và thỏa ước lao động tập thể. Các điều khoản đó thông thường liên quan đến chế độ phúc lợi của người lao động như tiền ăn trưa, tiền xăng xe, tiền lễ tết….

3. Hình thức của hợp đồng với người giúp việc cho gia đình.

Hình thức hợp đồng là cách thức chứa đựng các điều khoản được thỏa thuận. Tùy vào sự phức tạp của quan hệ hợp đồng, pháp luật quy định các hình thức hợp đồng tương ứng để bảo đảm quyền lợi cho các bên chủ thể.

Theo quy định tại Điều 16 Bộ luật Lao động, hợp đồng lao động được giao kết dưới hai hình thức phổ biến là hình thức văn bản và hình thức lời nói. Hình thức lời nói chỉ được áp dụng đối với công việc tam thời có thời hạn dưới 03 tháng. Các trường hợp còn lại bắt buộc các bên ký kết bằng văn bản. Hợp đồng lao động bằng văn bản phải lập thành hai bản, người lao động giữ một bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản.

Tại khoản 1 Điều 180 Bộ luật Lao động quy định mọi trường hợp giao kết hợp đồng lao động với người lao động giúp việc gia đình đều bằng hình thức văn bản.

Quy định này là phù hợp, xuất phát từ yêu cầu điều chỉnh loại quan hệ lao động này trên thực tế. Đây là quan hệ lao động được xác lập đơn lẻ tại các gia đình nên các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rất khó kiểm tra giám sát.

Mặt khác thực tiễn thực hiện loại quan hệ hợp đồng này cũng rất phức tạp. Trong nhiều trường hợp, người sử dụng lao động lợi dụng địa vị yếu thế của người lao động để vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và các quyền khác của người lao động. Ngược lại cũng có nhiều trường hợp, người lao động giúp việc đã lợi dụng sơ hở của chủ nhà để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Do vậy, loại quan hệ hợp đồng này cần phải được xác lập bằng văn bản để nâng cao ý thức, trách nhiệm của các bên và có cơ sở pháp lý rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của bên bị vị phạm khi có tranh chấp xảy ra.

Như vậy, chị phải giao kết hợp đồng đối với người lao động giúp việc gia đình cần giao bằng văn bản không kể thời hạn bao nhiêu.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về nội dung và hình thức của hợp đồng với người giúp việc cho gia đình.

Nếu cần có một hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ và bảo vệ tốt nhất quyền lợi của mình trong giao dịch, bạn nên sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng chất lượng cao và chi phí rất phải chăng – chi tiết có tại đường link này https://dangkydoanhnghiep.org.vn/bang-gia-dich-vu-soan-thao-va-ra-soat-hop-dong.html. Hãy liên hệ ngay với Luật Thái An để được tư vấn kịp thời!

Bạn có thể xem trang Dịch vụ tư vấn hợp đồng để có thêm rất nhiều thông tin bổ ích. 

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725