Hỏi đáp luật lao động 4288 Lượt xem

Tư vấn về việc đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Em đang nghỉ sinh con đầu lòng, hiện tại em đã nghỉ được 5 tháng. Thời gian nghỉ thai sản chưa hết nhưng em muốn đi làm trước vậy có được không

Hỏi: Chào luật sư, em có một câu hỏi muốn xin ý kiến luật sư. Em năm nay 24 tuổi, vừa sinh con đầu lòng và đã nghỉ thai sản được 5 tháng. Hiện tại sức khỏe của em đã ổn định, con em ở nhà có bà nội trông nên em muốn đi làm lại để kiếm thêm thu nhập. Nhưng thời gian nghỉ thai sản của em vẫn chưa hết. Vậy bây giờ em muốn đi làm lại có được không và có cần có điều kiện gì để được đi làm không? Mong luật sư trả lời giúp. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, luật sư trả lời như sau:

Lao động nữ theo quy định tại Luật lao động năm 2012 có thời gian nghỉ thai sản là 06 tháng bao gồm thời gian nghỉ trước sinh và nghỉ sau sinh. Việc nâng thời gian nghỉ thai sản thêm 02 tháng đã tạo điều kiện cho lao động nữ ổn định sức khỏe và chăm sóc con trẻ một cách tốt nhất để góp phần chuẩn bị  những điều kiện phù hợp cho lao động nữ quay trở lại làm việc sau thời gian sinh con. Trong thời gian nghỉ sinh con, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Bao gồm chế độ trợ cấp thay lương và chế độ trợ cấp một lần, nhằm giúp lao động nữ bảo đảm đời sống, sinh hoạt, tăng cường sức khỏe trong thời gian sinh con cũng như đáp ứng nhu cầu chi phí tăng lên đột xuất do lao động nữ cần phải sắm sửa những vật dụng cần thiết cho việc nuôi con nhỏ.

Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động muốn đi làm trước thời gian nghỉ thai sản thì tại khoản 4 Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012 việc này được quy định cụ thể như sau:

Bạn đã nghỉ được 5 tháng như vậy là đã đủ điều kiện nghỉ ít nhất 4 tháng để có thể quay trở lại làm việc. Tuy nhiên bạn cần phải có xác nhận của cơ sở khám bênh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của bạn và phải được người sử dụng lao động đồng ý thì bạn mới có thể quay trở lại làm việc.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về vấn đề của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725