Hỏi đáp luật lao động 3585 Lượt xem

Bảo đảm quyền lợi cho lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản

Em là nữ năm nay 24 tuổi làm việc cho công ty với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau thời gian nghỉ thai sản em bị điều chuyển làm công việc khác với mức lương thấp hơn. Em có được kiện công ty ra tòa không?

Hỏi: Chào luật sư, em là nữ năm nay 24 tuổi. Em làm việc cho công ty với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 1/2016 em nghỉ sinh con đầu lòng. Đến tháng 7/2016 khi đã hết thời hạn nghỉ thai sản em quay trở lại công ty thì nhận được quyết định điều chuyển sang làm ở bộ phận khác. Em có hỏi lý do thì được chị quản lý cho biết là trong thời gian em nghỉ thai sản công ty có cho người khác làm công việc của em và người đó làm tốt hơn em nên công ty quyết định chuyển em sang bộ phận khác. Nhưng ở bộ phận mới mức lương của em thấp hơn mức lương cũ 1.000.000 đồng. Em không đồng ý với việc làm này vì nghĩ đó là trái luật nhưng công ty vẫn không thay đổi và cho rằng việc điều chuyển em là đúng luật vì tình hình kinh tế khó khăn. Vậy em xin hỏi luật sư trong trường hợp này công ty em có làm sai pháp luật không? Em có được kiện công ty ra tòa không. Mong luật sư trả lời giúp. Em cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn luật sư trả lời như sau.

Căn cứ quy định tại điều 158 Bộ luật lao động năm 2012: 

“Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.”

Căn cứ quy định tại Điều 31 luật này về việc điều chuyển người lao động đi làm công việc khác thì:

“1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Về thủ tục điều chuyển: Người sử dụng lao động nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 điều này có thể điều chuyển người lao động đi làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày cộng dồn trong một năm trừ trường hợp được người lao động đồng ý và phải tiến hành thông báo trước ít nhất là 03 ngày làm việc.

Về vấn đề tiền lương: nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì người lao động sẽ được giữ nguyên mức lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ và không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì bạn là lao động nữ vừa trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, công việc cũ vẫn còn mà công ty lại điều chuyển bạn đi làm công việc khác với mức lương thấp hơn công việc cũ và không được thông báo trước. Như vậy là trái với pháp luật. Bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa để được bảo đảm quyền lợi của mình.

Trên đây là những tư vấn của luật sư về câu hỏi của bạn. Nếu có gì thắc mắc hãy liên lạc lại với chúng tôi để được giải đáp. 

Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725