Hỏi đáp luật lao động 10207 Lượt xem

Phải làm thế nào khi công ty 3 tháng chưa trả tiền lương ?

Rất nhiều trường hợp, người lao động không được trả lương đúng hạn, vậy trong những trường hợp đó người lao động nên làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ? Hãy cũng Công ty Luật Thái An tìm hiểu về vấn đề này thông qua tình huống sau:

Luật sư cho tôi hỏi: Tôi là công nhân tại một công ty may ở Hải Phòng. Theo như hợp đồng lao động mà công ty kí với người lao động thì công ty sẽ trả lương từ  ngày 5 đến ngày 10 hàng tháng. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây công ty lại chưa trả tiền lương cho công nhân. Khi công nhân hỏi thì công ty luôn khất và đưa ra các lý do về hoàn cảnh khó khăn. Vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, em có thể làm gì trong trường hợp này để được trả lương ạ? Và việc công ty không trả lương như thế có vi phạm luật lao động không ? Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn và trả lời như sau:

Theo Điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP thì nguyên tắc trả lương được quy định như sau:

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau:

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm;

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Như vậy, với quy định trên thì người lao động phải trả lương đúng thời hạn, đầy đủ, trực tiếp cho người lao động và tối đa không được quá 1 tháng với bất kì lý do gì. Quay lại trường hợp của bạn, thì căn cứ vào quy định trên, với hành vi không trả lương cho người lao động trong vòng 3 tháng như vậy là không đúng với quy định của pháp luật. Với hành vi như vậy, theo quy định tại Điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, hành vi trả lương không đúng kì hạn công ty sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

“3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.”

Ngoài ra, theo Khoản 6, Điều 24 Nghị định 95/2013/NĐ-CP: Công ty buộc trả đủ tiền lương cho người lao động theo quy không những thế, còn buộc trả khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Với trường hợp của bạn, vì công ty không trả lương đúng thời hạn nên bạn có thể khiếu nại đến ban giám đốc của công ty yêu cầu trả lời. Nếu không thỏa đáng thì theo  Bộ luật lao động năm 2012 quy định về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, bạn có thể gửi đơn đến Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi bạn đang cư trú yêu cầu họ đứng ra hòa giải về việc này. Nếu như công ty vẫn không đồng ý về quyết định hòa giải của Phòng lao động thương binh xã hội thì bạn hoàn toàn có quyền gửi đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi công ty có trụ sở yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Nếu còn vướng mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đáng tin cậy. 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725