Hỏi đáp luật lao động 2878 Lượt xem

Chế độ bảo hiểm cho người lao động bị tai nạn

Luật sư tư vấn luật lao động. Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bị tai nạn trên đường đi làm về thì được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào. Cùng luật Thái An tìm hiểu nội dung này.

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấnVừa qua, khi đang trên đường từ chỗ làm về nhà em có bị tai nạn giao thông. Sau tai nạn, em đã phải nhập viện cấp cứu. Luật sư cho em hỏi, em có tham gia bảo hiểm tại Công ty đang làm (hiện đã đóng bảo hiểm xã hội được hơn 1 năm) vậy em có được trợ cấp tiền viện phí không? Nếu có thì thủ tục để được hưởng như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

Chế độ bảo hiểm cho người lao động bị tai nạn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp pháp luật lao động của Công ty luật Thái An, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tai nạn lao động là trường hợp người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động ); trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc (trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý) và bị suy giảm khả năng lao động từ 5 % trở lên( Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội)

Như thông tin bạn cung cấp, khi đang trên đường từ chỗ làm về nhà thì bị tai nạn giao thông, không có lỗi của bạn và phải đi cấp cứu, nếu như bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên, việc gặp tai nạn do di chuyển từ chỗ làm về nhà trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý thì bạn hoàn toàn được hưởng chế độ tai nạn lao động từ công ty bạn theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Theo quy định tại Điều 46 Luật bảo hiểm xã hội điều kiện hưởng trợ cấp một lần nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

k2đ46lbhxh

Trường hợp bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Điều 47 Luật bảo hiểm xã hội. Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

k2đ47luậtbhxh2014

Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên mà bị liệt cột sống hoặc mù hai mắt hoặc cụt, liệt hai chi hoặc bị bệnh tâm thần thì ngoài mức hưởng quy định tại Điều 47 của Luật này, hằng tháng còn được hưởng trợ cấp phục vụ bằng mức lương cơ sở.

Như vậy, tùy thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động của mình mà bạn có thể được hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng, trợ cấp phục vụ.

Để được hưởng trợ cấp chế độ tai nạn lao động, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm (điều 57 luật an toàn vệ sinh lao động 2015):

ddidd57 luật an toàn vệ sinh lđ2015

Thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Trường hợp  không xác định được thời điểm điều trị ổn định xong, ra viện thì thời điểm hưởng trợ cấp  được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp. Chúng tôi cũng có dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp lao động khi bạn cần hỗ trợ.

Công ty Luật Thái An

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725