Tư vấn luật lao động 9239 Lượt xem

Trình tự thủ tục sa thải người lao động

Để xử lý kỷ luật sa thải người lao động đúng luật thì người sử dụng lao động cần tuân thủ các bước mà pháp luật quy định. Chỉ cần sai một bước nào đó thì việc sa thải cũng đã trái luật.

Luật Thái An tự hào có đội ngũ luật sư có hiểu biết phong phú và kinh nghiệm dầy dạn tư vấn pháp luật lao động cho các doanh nghiệp cũng như xử lý các vụ việc tranh chấp lao động khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cả người sử dụng lao động lẫn người lao động. Đồng thời chúng tôi cũng luôn chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình liên quan tới vấn đề sa thải người lao động với đông đảo bạn đọc trên cả nước.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc sa thải người lao động

Cơ sở pháp lý điều chỉnh sa thải người lao động là Bộ luật lao động 2012.

2. Thẩm quyền sa thải người lao động

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 05/2015 của Chính phủ Hướng dẫn luật Lao động thì thẩm quyền xử lý sa thải là người đại diện pháp luật theo điều lệ của công ty. Như vậy chỉ có người đại diện pháp luật của công ty (tùy từng loại hình doanh nghiệp ta xác định được người đại diện của công ty: ví dụ doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp tư nhân…) mới có thẩm quyền ký quyết định sa thải người lao động.

3. Trình tự, thủ tục sa thải người lao động

Để xử lý kỷ luật sa thải người lao động đúng luật thì người sử dụng lao động cần tuân thủ các bước mà pháp luật quy định. Chỉ cần sai một bước nào đó thì việc sa thải cũng đã trái luật

a)     Bước 1: Thông báo

Người sử dụng lao động tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật lao động và gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp đó cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trường hợp chưa có công đoàn cơ sở tại công ty thì gửi thông báo đó tới Ban chấp hành công đoàn cấp trên. Cần gửi thông báo ít nhất 5 ngày làm việc trước khi họp để các bên có thể thu xếp thời gian và chuẩn bị cho cuộc họp.

a)     Bước 2: Họp xử lý kỷ luật

  • Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo. Trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động
  • Khi tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật người lao động, đại điện của người sử dụng lao động phải viết biên bản cuộc họp, nội dung biên bản phải được các thành viên tham gia cuộc họp thông qua bằng cách ký vào biên bản. Trường hợp một trong các thành viên tham gia cuộc họp không ký vào biên bản vì một lý do nào đó thì cần ghi rõ lý do.

Lưu ý là việc sa thải người lao động phải căn cứ vào các lý do xác đáng và theo lộ trình theo quy định của Luật lao động – chi tiết bạn xem tại bài viết này: Các quy định của pháp luật về kỷ luật người lao động. Nếu người sử dụng lao động làm sai thì có thể gặp rủi ro bị người lao động kiện ra tòa và phải bồi thường cho người lao động – trên thực tế đã có khá nhiều vụ kiện như thế.

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan như sau:

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề sa thải người lao động. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên cố gắng tối đa để tuân thủ các quy định của pháp luật về sa thải người lao động để đảm bảo cho sự phát triển bền vững và tránh các rủi ro.

Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các vấn đề khác liên quan tới luật lao động tại chuyên mục Tư vấn luật lao động cũng như Hỏi đáp luật lao động.

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725