Hỏi đáp luật doanh nghiệp 17122 Lượt xem

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Thủ tục tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần như thế nào? Cùng luật Thái An tìm hiểu để nắm rõ vấn đề.

Chào Luật sư. Tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:

Công ty tôi là công ty cổ phần, đã thành lập được 5 năm nhưng hiện nay muốn mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh nên muốn tăng vốn điều lệ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục thế nào? Thời gian, chi phí hoàn thành việc thay đổi này là bao nhiêu? Hi vọng nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.


Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật doanh nghiệp của Công ty Luật Thái An. Vấn đề của bạn, tôi xin tư vấn như sau:

1. Thế nào là vốn điều lệ ?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Công ty cổ phần là tổ chức có tư cách pháp nhân từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

2. Các trường hợp tăng vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được điều chỉnh tăng trong các trường hợp được quy định theo Thông tư số 19/2003/TT-BTC:

 • Phát hành cổ phiếu mới để huy động thêm vốn theo quy định của pháp luật;
 • Chuyển đổi trái phiếu đã phát hành thành cổ phần.
 • Thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu.
 • Phát hành cổ phiếu mới để thực hiện sáp nhập một bộ phận hoặc toàn bộ doanh nghiệp khác vào công ty.
 • Kết chuyển nguồn thặng dư vốn để bổ sung tăng vốn điều lệ.

3. Các bước tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần:

 • Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:
  • Thông báo tăng vốn điều lệ có chữ ký của người đại diện theo pháp luật .
  • Quyết định về việc tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông có chữ ký của Chủ tịch hội đồng quản trị.
  • Biên bản họp về việc tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông có chữ ký của chủ tọa và thư ký cuộc họp hoặc chữ ký của các cổ đông dự họp và có đóng dấu treo của công .
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.
  • Xuất trình bản chính Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ, đồng thời giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tang vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần, kèm theo thông báo thay đổi vốn điều lệ, hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ phải có:

 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phần chào bán để tăng vốn điều lệ, trong đó nêu rõ số lượng cổ phần chào bán và giao Hội đồng quản trị thực hiện thủ tục đăng ký tăng vốn điều lệ sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc đăng ký tăng vốn điều lệ công ty sau khi kết thúc mỗi đợt chào bán cổ phần.

Bước 2: Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ.

 • Trường hợp đã đầy đủ giấy tờ hồ sơ: Cấp Giấy biên nhận hồ sơ;
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ: hướng dẫn tổ chức, cá nhân bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch đầu tư theo thời hạn đã được hẹn khi nộp hồ sơ để nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nội dung thay đổi vốn điều lệ của công ty cổ phần.

4. Thời gian thực hiện tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Thời hạn hẹn giải quyết hồ sơ: 5 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

5. Lệ phí thực hiện tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Lệ phí : 20.000 đồng.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư về vấn đề bạn quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu tăng vốn điều lệ công ty cổ phần, bạn có thể sử dụng dịch vụ trọn gói của Luật Thái An. Để có thông tin về dịch vụ, mời bạn nhấp chuột vào đường link dưới đây:

https://dangkydoanhnghiep.org.vn/thu-tuc-thay-doi-von-dieu-le.html

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725