Hỏi đáp luật đầu tư 3260 Lượt xem

Thủ tục để người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam

Theo đó, người nước ngoài được thực hiện thủ tục mua cổ phần của công ty Việt Nam theo hình thức mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc từ cổ đông.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi là người có quốc tịch Mỹ. Tôi muốn mua cổ phần để trở thành cổ đông của một công ty cổ phần. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi các thủ tục cần thiết để người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật Đầu tư năm 2014.
  • Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 26 tháng 11 năm 2015 về hướng dẫn Luật Đầu tư.

2. Điều kiện để người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 26 Luật Đầu tư năm 2014, người nước ngoài được phép đầu tư vào Việt Nam theo các hình thức: đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty Việt Nam; Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP và đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Theo đó, người nước ngoài được thực hiện thủ tục mua cổ phần của công ty Việt Nam theo hình thức mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc từ cổ đông và phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.
  • Việc mua cổ phần dẫn đến người nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong công ty Việt Nam hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với công ty hợp danh.

3. Thủ tục để người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam:

Để thực hiện thủ tục mua cổ phần của công ty Việt Nam, người nước ngoài thực hiện theo thủ tục sau đây:

Người nước ngoài nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký mua cổ phần của công ty Việt Nam tại Sở Kế hoạch và đầu tư nơi công ty đóng trụ sở. Hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

  • Văn bản đăng ký mua cổ phần gồm những nội dung: thông tin về công ty Việt Nam mà người nước ngoài dự kiến mua cổ phần; Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của người nước ngoài sau khi mua cổ phần của công ty Việt Nam.
  • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người nước ngoài.
  • Trong trường hợp người nước ngoài đáp ứng các điều kiện về mua cổ phần của công ty Việt Nam nói trên thì Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để người nước ngoài thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện như trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho người nước ngoài và nêu rõ lý do.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề thủ tục để người nước ngoài mua cổ phần của công ty Việt Nam.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725