Hỏi đáp luật đầu tư 9356 Lượt xem

Chuyển đổi giấy chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp

Câu hỏi: Xin chào anh chị. Hiện tại em đang công tác tại 1 công ty TNHH 2 thành viên trở lên và có vốn đầu tư từ công ty Mẹ bên Ý, bên em hiện có nhu cầu chuyển từ giấy chứng nhận đầu tư sang đăng ký doanh nghiệp. Bên em được cấp giấy CNĐT năm 2008 và có 2 lần sửa đổi vào năm 2010 và 2012 ạ. Vậy thủ tục chuyển đổi đấy như thế nào ạ, anh chị có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em cám ơn anh chị và mong sớm nhận được phản hồi. Trân trọng.

Câu hỏi:

Xin chào anh chị. Hiện tại em đang công tác tại 1 công ty TNHH 2 thành viên trở lên và có vốn đầu tư từ công ty Mẹ bên Ý, bên em hiện có nhu cầu chuyển từ giấy chứng nhận đầu tư sang đăng ký doanh nghiệp. Bên em được cấp giấy CNĐT năm 2008 và có 2 lần sửa đổi vào năm 2010 và 2012 ạ. Vậy thủ tục chuyển đổi đấy như thế nào ạ, anh chị có thể tư vấn giúp em được không ạ. Em cám ơn anh chị và mong sớm nhận được phản hồi. Trân trọng.

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Thái An. Với câu hỏi của bạn về vấn đề chuyển giấy chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

  1. Căn cứ pháp luật:

- Luật doanh nghiệp 2014

- Nghị định số 78/2015/NĐ-CP  về đăng kí doanh nghiệp.

- Thông tư số: 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng kí doanh nghiệp

  1. Giải đáp thắc mắc

Căn cứ điều 81 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, quy định về chuyển đổi giấy chứng nhận đầu tư sang giấy đăng kí doanh nghiệp như sau:

“        4. Doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục hoạt động theo nội dung các giấy chứng nhận nêu trên và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  1. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay thế cho nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) nhưng không thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp nộp giấy đề nghị kèm theo bản sao hợp lệ Giấy phép đầu tư hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, trong trường hợp bên bạn được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm năm 2008 và có 2 lần sửa đổi vào năm 2010 và 2012, trước thời điểm Nghị định 78/2015/NĐ-CP có hiệu lực nên tiếp tục hoạt động theo nội dung các giấy chứng nhận đầu tư và không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới khi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp công ty bạn có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp mà không thay đổi nội dung đăng kí kinh doanh thì công ty bạn cần làm các thủ tục để nghị cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp. Thủ tục cụ thể như sau:

 (1) Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;

- Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

- Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp theo mẫu

(2) Nộp hồ sơ đề nghị tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

(3) Phòng Đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ và trao Giấy biên nhận

(4) Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các giấy xác nhận khác theo quy định pháp luật.

Trên đây là  giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề chuyển giấy chứng nhận đầu tư sang giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty Luật Thái An mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức pháp lý về vấn đề này.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Công ty Luật Thái An

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725