Hỏi đáp luật đầu tư 18601 Lượt xem

Điều kiện thu hồi giấy chứng nhận đầu tư

Theo quy định tại Điều 41 Luật Đầu tư năm 2014, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư chấm dứt hoạt động.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Công ty tôi đang thực hiện một dự án đầu tư đã được cơ quan đăng ký đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Nhưng sau một thời gian triển khai dự án, công ty tôi không thể huy động được thêm nguồn vốn nên ban quản lý điều hành công ty đã ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Luật sư cho tôi hỏi, dự án này có bị thu hồi giấy phép đầu tư không? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật Đầu tư năm 2014.
  • Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 26 tháng 11 năm 2015 của Chính Phủ về hướng dẫn Luật Đầu tư.

2. Điều kiện thu hồi giấy chứng nhận đầu tư:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Đầu tư năm 2014, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư chấm dứt hoạt động.

Theo đó, dự án đầu tư chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

  • Nhà đầu tư ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.
  • Chấm dứt theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng, điều lệ của doanh nghiệp.
  • Dự án đầu tư hết thời hạn hoạt động.
  • Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp bị cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư hoặc Thủ tướng Chính Phủ quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư theo quy định của pháp luật mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.
  • Nhà đầu tư bị Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư nhưng không thực hiện các thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời gian 6 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi đất hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư đó nữa.
  • Dự án đầu tư đã bị ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động, cơ quan đăng ký đầu tư không thể liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư.
  • Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo đúng tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.
  • Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài.

Sau khi chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện các thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về thanh lý tài sản. Trong trường hợp. dự án đầu tư bị Nhà nước thu hồi đất mà nhà đầu tư không tự thanh lý tài sản gắn liền với đất trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị thu hồi đất, cơ quan ra quyết định thu hồi đất tổ chức thanh lý tài sản gắn liền với đất trừ trường hợp được gia hạn dự án đầu tư.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề điều kiện thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.
Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725