Hỏi đáp luật đầu tư 4362 Lượt xem

Thẩm quyền thu hồi giấy phép đầu tư

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, cơ quan có thẩm quyền đăng ký đầu tư sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư khi các dự án đầu tư chấm dứt hoạt động. Cụ thể giấy chứng nhận đầu tư sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Công ty tôi đang thực hiện một dự án đầu tư xây dựng bệnh viện tại huyện Đăk Nông – Tỉnh Đắk Lắk đã được cấp phép đầu tư. Dự án này đã được nhà nước bàn giao đất nhưng vì một số lý do mà công ty tôi không tiến hành triển khai dự án trong thời hạn quy định. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi có bị thu hồi giấy phép đầu tư không và cơ quan nào có thẩm quyền thu hổi giấy phép đầu tư? Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Thái  An. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

 • Luật Đầu tư năm 2014.
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 26 tháng 11 năm 2015 về hướng dẫn Luật Đầu tư.

2. Các trường hợp thu hồi giấy phép đầu tư:

Giấy chứng nhận đầu tư là là một văn bản hay bản điện tử ghi nhận thông tin đăng ký của nhà đầu tư về dự án. Khi thực hiện một dự án đầu tư, nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư.

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, cơ quan có thẩm quyền đăng ký đầu tư sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư khi các dự án đầu tư chấm dứt hoạt động. Cụ thể giấy chứng nhận đầu tư sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.
 • Chấm dứt theo các điều kiện chấm dứt hoạt động được quy định trong hợp đồng, điều lệ của doanh nghiệp.
 • Dự án đầu tư hết thời hạn hoạt động.
 • Dự án đầu tư thuộc một trong các trường hợp bị cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư hoặc Thủ tướng Chính Phủ quyết định ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư theo luật định mà nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.
 • Nhà đầu tư bị nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư và không thực hiện các thủ tục điều chỉnh địa điểm đầu tư trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày có quyết định thu hồi đất hoặc không được tiếp tục sử dụng địa điểm đầu tư.
 • Dự án đầu tư đã ngừng hoạt động và hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày ngừng hoạt động mà cơ quan đăng ký đầu tư không liên lạc được với nhà đầu tư hoặc đại diện hợp pháp của nhà đầu tư.
 • Sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc một trong các trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư.
 • Chấm dứt theo bản án, quyết định của Tòa án, Trọng tài.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu không triển khi dự án đầu tư theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc một trong các trường hợp được giãn tiến độ dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư trong thời hạn sau 12 tháng thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

3. Cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép đầu tư:

Theo quy định của Luật Đầu tư và Nghị định 118/2015/NĐ-CP, các cơ quan sau có thẩm quyền thu hồi giấy phép đầu tư gồm:

3.1 Sở Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp:

 • Các dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao tại những địa phương chưa thành lập Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.

3.2 Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế: có thẩm quyền thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, bao gồm:

 • Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Dự án đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

3.3 Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành để thực hiện dự án đầu tư có thẩm quyền thu hồi giấy phép đầu tư trong trường hợp:

 • Dự án đầu tư được thực hiện trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Dự án đầu tư thực hiện đồng thời ở cả trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và khu kinh tế.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề thẩm quyền thu hồi giấy phép đầu tư.

Nếu Bạn còn bất kì vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, Gọi ngay: Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725