Hỏi đáp luật đầu tư 10747 Lượt xem

Thủ tục để Việt kiều thành lập công ty tại Việt Nam

Như vậy, Việt kiều có thể thành lập công ty tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư trong nước đối với Việt Kiều vẫn còn quốc tịch Việt Nam hoặc với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài nếu Việt kiều không còn mang quốc tịch nước Việt Nam.

LUẬT THÁI AN CUNG CẤP DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY VỐN NƯỚC NGOÀI VỚI CHI PHÍ THẤP - BẢNG GIÁ TẠI ĐÂY

 

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Công ty Luật Thái An, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi là Việt kiều Mỹ. Hiện tôi đang muốn thành lập một công ty sản xuất và mua bán mĩ phẩm tại Việt Nam. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi các thủ tục để tôi có thể thành lập công ty tại Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Công ty Luật Thái An. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật Đầu tư năm 2014.
  • Luật Quốc tịch năm 2008.

2. Thủ tục để Việt kiều thành lập công ty tại Việt Nam:

Việt kiều được hiểu là người gốc Việt đang sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, bao gồm người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài. Và theo quy định của Luật Quốc tịch năm 2008, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Còn người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Như vậy, Việt kiều có thể thành lập công ty tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư trong nước đối với Việt Kiều vẫn còn quốc tịch Việt Nam hoặc với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài nếu Việt kiều không còn mang quốc tịch nước Việt Nam.

2.1 Việt Kiều thành lập công ty tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư trong nước:

Để thành lập công ty tại Việt Nam, Việt kiều với tư cách là nhà đầu tư trong nước sẽ phải đến Ðại Sứ Quán Việt Nam ở nước sở tại hoặc Ủy ban về người Việt Nam ở Nước ngoài xin cấp Giấy chứng nhận có nguồn gốc Việt Nam.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận có nguồn gốc Việt Nam, Việt  kiều sẽ thực hiện thủ tục thành lập công ty tại Việt Nam như nhà đầu tư trong nước tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thủ tục này tùy thuộc vào từng loại hình công ty và phải đáp ứng các điều kiện nhất định đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

2.2 Việt kiều thành lập công ty tại Việt Nam với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Việt kiều với tư cách là nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần tại Việt Nam.

Để thành lập công ty tại Việt Nam, Việt kiều trước hết cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

Để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Việt kiều với tư cách là người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

Về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ: nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu vốn điều lệ trong công ty Việt Nam mà không bị hạn chế, trừ các trường hợp sau:

  • Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán phải đáp ứng các quy định của pháp luật về chứng khoán.
  • Tỷ lệ sở hữu của nước ngoài trong các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo các hình thức khác thực hiện theo quy định của pháp luật về cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.
  • Tỷ lệ sở hữu của người nước ngoài không thuộc các trường hợp trên thực hiện theo các quy định khác của pháp luật có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Việt kiều thực hiện các hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư, các văn bản pháp luật có liên quan và các điều kiện khác theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Việt kiều nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyển. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề thủ tục để Việt kiều thành lập công ty tại Việt Nam.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

CÔNG TY LUẬT THÁI AN
  Đối tác pháp lý tin cậy

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725