Hỏi đáp luật doanh nghiệp 4612 Lượt xem

Tài khoản bị khóa, công ty có tiền hành kinh doanh được hay không?

Công ty tôi kinh doanh ngành nghề luyện kim và khai thác khoáng sản. Do hoạt động kinh doanh khó khăn nên năm 2013 công ty có dừng kinh doanh nhưng không tiến hành thông báo cho cơ quan chức năng biết. Năm nay tôi muốn hoạt động kinh doanh lại nhưng được biết là cơ quan thuế đã khóa tài khoản. Với tình hình hiện tại, chúng tôi có thể kinh doanh tiếp khi tài khoản bị khóa không thưa luật sư?

Tài khoản bị khóa, công ty có tiền hành kinh doanh được hay không?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không hoạt động trong khoảng thời gian không quá 2 năm, việc tạm ngừng kinh doanh không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, chủ sở hữu doanh nghiệp... do đó bạn có thể hoạt động trở lại sau 2 năm tạm ngừng kinh doanh.

Quy định về tạm ngừng kinh doanh được chi tiết tại điều 200 luật doanh nghiệp 2014:

  1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.
  2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
  3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Việc tạm ngừng kinh doanh phải tiến hành thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Do đó, việc bạn không thông báo mà tự ý tạm dừng là vi phạm pháp luật và bị khóa tài khoản là điều khó tránh khỏi.Bạn có thể bị xử phạt hành chính vì vi phạm các nghĩa vụ thông báo tạm ngừng kinh doanh, báo cáo hoạt động kinh doanh, tài chính, không thông báo tạm ngừng kinh doanh từ 1.000.000-3.000.000 đồng/hành vi vi phạm. ( Khoản 1, 2, Điều 38, Nghị định 53/2007/NĐ-CP), nộp tờ khai thuế chậm….

Để tiến hành lại hoạt động kinh doanh bạn phải ra cơ quan thuế làm thủ tục mở lại hay cấp lại tài khoản doanh nghiệp.

Với những lời giải đáp của chúng tôi đối với trường hợp của bạn, chúc bạn sớm khắc phục mọi vấn đề còn tồn tại, tiến hành kinh doanh suôn sẻ.

Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiển phản hồi và câu hỏi tư vấn về lĩnh vực doanh nghiệp từ phía các bạn.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725