Hỏi đáp luật lao động 2455 Lượt xem

Tư vấn về thời gian thử việc và mức lương thử việc ?

Thời gian thử việc và mức lương thử việc như thế nào thì đúng với quy định của pháp luật. Hãy cũng công ty Luật Thái An tìm hiểu thông qua câu hỏi thực tiễn của quý khách hàng được biên tập lại như sau:

Xin chào luật sư của công ty Luật Thái An, hiện tại tôi đang có vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp như sau: Tôi vừa tốt nghiệp đại học được 1 năm, trong thời gian 1 năm tốt nghiệp tôi đã đi làm không lương cho 1 công ty, sau đó khi thấy có thông báo tuyển dụng của công ty khác tôi đã nộp hồ sơ, sau quá trình phỏng vấn thì tôi là một trong những người trúng tuyển, và được công ty thông báo là sẽ kí hợp đồng thử việc với tôi trong vòng 3 tháng sau thời gian thử việc đó nếu làm tốt tôi sẽ được nhận làm nhân viên chính thức của công ty, tôi thấy thời gian thử việc đó hơi lâu, có phải công ty cố tình kéo dài thời gian thử việc để làm giảm bớt tiền lương của tôi? Nên tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, quy định hiện nay của pháp luật về thời gian thử việc và mức lương thử việc là như thế nào để tôi có thể hiểu rõ hơn để đảm bảo lợi ích cho mình. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An. Với nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 thì thử việc quyền của người lao động và người sử dụng lao động, theo đó, người lao động và người sử dụng lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Bộ luật lao động cũng có quy định cụ thể về thời gian thử việc và mức lương khi thử việc với mục đích bảo về quyền lợi của người lao động.

Thứ nhất: Về thời gian thử việc.

Theo điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc thì tùy theo tính chất và mức độ công việc mà thời gian thử việc sẽ khác nhau tuy nhiên với một công việc chỉ được thử việc 1 lần:

+ Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

+ Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

+ Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, với trường hợp của bạn, công ty yêu cầu bạn thử việc 3 tháng là không đúng với quy định của pháp luật, vì bạn tốt nghiệp trình độ đại học nên tối đa thời gian thử việc trong cùng 1 công việc chỉ là 60 ngày. Bạn có thể gọi điện hoặc gặp trực tiếp để bàn bạc, yêu cầu thời gian thử việc cho đúng quy định của pháp luật cũng như bảo đảm quyền lợi của bạn.

Thứ hai: Về tiền lương trong thời gian thử việc.

Trong thời gian thử việc tiền lương của người lao động sẽ do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Đây là quy định được ghi nhận tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012 nhằm bảo đảm lợi ích cho người lao động trong quá trình thử việc.

Như vậy, trong  thời gian thử việc, bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu là 85% mức lương của công việc đó.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá trình giải quyết vụ việc nếu nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty luật Thái An     

 

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725