Hỏi đáp về pháp luật bảo hiểm 6004 Lượt xem

Nợ tiền bảo hiểm xã hội có được chốt sổ bảo hiểm

Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động muốn chốt sổ bảo hiểm khi doanh nghiệp gặp khó khăn không thể thanh toán tiền nợ với cơ quan bảo hiểm giải quyết như thế nào?

Chào Luật sư, tôi có vấn đề này mong Luật sư tư vấn:
Công ty tôi  hàng năm đều thanh toán đầy đủ tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây do công ty gặp khó khăn trong vấn đề kinh doanh nên đang nợ tiền bảo hiểm xã hội. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi nợ tiền bảo hiểm xã hội thì có được tiến hành chốt sổ bảo hiểm xã hội để giải quyết việc chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động không? Cảm ơn Luật sư.

bao_hiem_xa_hoi

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến mục Hỏi đáp Luật lao động của Công ty Luật Thái An, vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:
Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

- Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp  trên sổ bảo hiểm xã hội của người tham gia dừng đóng bảo hiểm xã hội tại một đơn vị.

- Nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là tiền phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động theo đăng ký của đơn vị nhưng đơn vị chưa đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Tiền nợ bao gồm cả tiền Iãi chậm đóng theo quy định của pháp luật nhưng đơn vị chưa đóng.
Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty bạn đang gặp khó khăn về vấn đề kinh doanh chưa thể thanh toán đủ tiền cho cơ quan bảo hiểm. Đối với trường hợp có người lao động muốn xin nghỉ việc, cơ quan bảo hiểm sẽ không thực hiện việc ghi thời gian đóng bảo hiểm với thời gian mà công ty đang nợ đóng bảo hiểm.

Để giải quyết trường hợp này bạn có thể tham khảo các hướng giải quyết như sau:

-Thứ nhất: Trường hợp người lao động nghỉ việc sang doanh nghiệp khác làm việc thì người này có thể yêu cầu chốt sổ bảo hiểm đến thời điểm mà công ty đã đóng bảo hiểm để tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì cơ quan bảo hiểm xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động.
- Thứ hai: Trong trường hợp công ty gặp khó khăn thực sự thì giám đốc công ty có thể gửi văn bản đến cơ quan bảo hiểm xã hội, cam kết trả đủ tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trên cơ sở đó giám đốc BHXH tỉnh xem xét, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xác nhận thực trạng khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chốt sổ trước cho người lao động thôi việc.
Như vậy, khi công ty bạn thực hiện đầy đủ những thủ tục nêu trên  đồng thời có sự chấp nhận từ cơ quan bảo hiểm xã hội thì người lao động xin nghỉ việc dù doanh nghiệp vẫn nợ tiền bảo hiểm thì người lao động có khả năng được xem xét và giải quyết chế độ bảo hiểm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của tôi về vấn đề của bạn, trong quá tình giải quyết vụ việc nếu có vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Luật Thái An

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725