Hỏi đáp luật doanh nghiệp 6168 Lượt xem

Nợ thuế khi phá sản?

Công ty tôi hoạt động được 4 năm, giờ tôi đang mất khả năng thanh toán, không hoạt động cùng với đó là việc nợ tiền thuế khoảng 1 tỉ đồng. Giờ tôi muốn mở thủ tục phá sản tuy nhiên tôi lại bị mất giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, vậy tôi phải làm sao để làm thủ tục phá sản thưa luật sư?

Nợ thuế khi phá sản?

Chào bạn và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Thái An.

Với trường hợp của bạn, bạn cần xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tùy từng trường hợp cụ thể (Bị mất, rách nát, tiêu hủy …) mà thủ tục và thời gian thực hiện lại khác nhau. Bạn có thể tham khảo tại đây

Vấn đề thứ hai, về thủ tục phá sản của công ty bạn. Theo khoản 1, Điều 30 luật phá sản quy định: “Người có yêu cầu mở thủ tục phá sản phải nộp đơn tài liệu, chứng cứ kèm theo đến tòa án nhân dân có thẩm quyền bằng cách nộp trực tiếp tại tòa hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện”.

Căn cứ theo Điều 42 Luật Phá sản quy định: "Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, Thẩm phán phải ra quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản, trừ trường hợp quy định tại Điều 105 của Luật này. Thẩm phán ra quyết định mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán."

Tuy nhiên, ở đây bạn không có nói rõ về loại hình doanh nghiệp, điều này rất quan trọng về trách nhiệm tài sản của công ty. Ví dụ: Trách nhiệm vô hạn thuộc về công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Ngược lại, trách nhiệm hữu hạn thuộc về các loại hình như: công ty TNHH, công ty cổ phần… Điều đó rất quan trọng vì quyết định các khoản thanh toán của bạn sau khi phá sản.

Về trình tự phá sản gồm các bước:

a) Nộp đơn yêu cầu và mở thủ tục phá sản;

b) Tòa án thụ lý Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản;

c) Mở thủ tục phá sản doanh nghiệp

d) Kiểm kê tài sản, lập danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ.

e) Triệu tập Hội nghị chủ nợ.

f) Thủ tục phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

g)Thanh lý tài sản và tuyên bố phá sản

Đó là trình tự cơ bản để có thể tuyên bố phá sản. Bạn có thể làm theo trình tự này để hoàn thành công việc của mình. Do yếu tố phức tạp của vấn đề bạn đưa ra, chúng tôi chưa thể hướng dẫn chi tiết. Để thuận tiện hơn cho việc này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi có thể tư vấn và tìm ra phương án tốt nhất để bạn có thể tiến hành thủ tục này.

---> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

 CÔNG TY LUẬT THÁI AN

 

TƯ VẤN

Nếu bạn cần được tư vấn, hãy gọi 1900633725

Nếu bạn yêu cầu dịch vụ, hãy gọi
1900633725

hoặc viết thư tới
contact@luatthaian.vn

Gọi 1900633725